Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô, là một trong những loại nấm ăn phổ biến có nguồn gốc từ Đông Á, được trồng và tiêu thụ ở nhiều nước Đông Á. Ở châu Á, những loại nấm này đã được sử dụng để cải thiện sức khỏe nói chung.
Nấm hương là loại nấm mọc tự nhiên trên gỗ mục nát của các loại cây rụng lá như sồi, dẻ, phong,… Chúng có màu nâu sẫm với mũ dài từ 5 đến 10cm.
Nấm hương chứa nhiều khoáng chất như selen, đồng, thiamin, magie, phốt pho, kẽm,... 1 bát nấm chứa 15 calo, 2,2g chất đạm, 0,2g chất béo, 2,3g carbohydrate, 0,7g chất xơ và 1,4g đường. Có thể thấy, nấm hương là loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Với nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, chúng là một phần quan trọng của bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.
Với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, đây là một nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời, thêm hương vị cho nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Dưới đây là một số công dụng của nấm hương đối với sức khỏe:
Tốt cho thận
Nấm hương là thực phẩm có chứa nhiều protein, vitamin B, mangan, chất xơ và selen, … cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho thận. Ngoài ra, trong nấm đông cô có hàm lượng phốt pho thấp rất phù hợp cho những người bị bệnh thận. Nếu bạn bị các bệnh lý về thận mà đang muốn tìm thực phẩm để ăn chay thì nấm đông cô là lựa chọn tối ưu nhất.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nấm hương rất tốt trong việc tăng cường khả năng miễn dịch. Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí của Trường Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy ăn nấm đông cô hàng ngày có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch.
Trong khi hệ thống miễn dịch của con người có xu hướng suy giảm theo tuổi tác, một nghiên cứu trên chuột cho thấy chất bổ sung có nguồn gốc từ nấm hương giúp đảo ngược một số suy giảm chức năng miễn dịch liên quan đến tuổi tác.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Nhờ chứa 3 hợp chất nổi bật là Eritadenine, sterol, chất xơ beta glucan nên nhiều đánh giá đã chỉ ra việc sử dụng nấm hương sẽ giúp làm giảm cholesterol, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch được tốt hơn.
Một vài nghiên cứu thực hiện trên chuột về nấm hương cho thấy, chế độ ăn nhiều chất béo có bổ sung nấm hương của những con chuột có gan bị nhiễm mỡ ít hơn, mảng bám ít xuất hiện hơn trên thành động mạch cũng như hàm lượng cholesterol thấp hơn hẳn so với chuột không ăn nấm. Vì thế, việc bổ sung loại nấm này mang đến lợi ích rất tốt để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Hạ huyết áp
Nấm hương có chứa nhiều kali - giúp giảm tác động tiêu cực mà natri gây ra với cơ thể. Đồng thời, kali còn làm giảm căng thẳng trong các mạch máu, giúp giảm huyết áp.
Kháng khuẩn, chống nhiễm trùng
Nấm hương chứa một số hợp chất có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và chống nấm. Ngoài ra, chất chiết xuất nấm hương làm giảm số lượng của một số sinh vật gây bệnh trong khoang miệng, mà không ảnh hưởng đến các sinh vật có lợi cho răng miệng.
Giảm cholesterol trong máu
Eritadenine - một hợp chất quan trọng có trong nấm đã được chứng minh có hiệu quả làm giảm cholesterol trong máu nhờ làm giảm huyết áp và nồng độ cholesterol.
Giúp xương chắc khỏe
Nấm hương tốt cho xương nhờ vào nguồn vitamin D dồi dào. Hàm lượng vitamin D này làm tăng quá trình hấp thu canxi.
Mặt khác, vitamin D2 và canxi thu được từ nấm đông cô có thể cải thiện mật độ khoáng của xương nhờ đó mà xương chắc khỏe hơn. Đặc biệt, nấm hương rất tốt cho việc phòng và chống lại bệnh còi xương ở trẻ nhỏ.
Ngăn ngừa ung thư
Một trong những lợi ích nổi bật và được đánh giá cao của nấm hương là giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư dễ mắc hiện nay nhờ các hợp chất polysaccharide. Chất polysaccharide lentinan có khả năng chống lại sự phát triển của khối u bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh mẽ.
Tăng sức khỏe cho làn da
100g nấm hương chứa 5,7 miligam selen, tức là 8% giá trị hàng ngày của cơ thể, việc dung nạp nấm hương vào chế độ ăn sẽ giúp giảm thiểu tình trạng mụn trứng cá, sẹo trên da. Kết quả này đã được nghiên cứu trên 29 bệnh nhân được cho 0,2 mg selen và 10 mg tocopheryl succinate chữa mụn trứng cá 2 lần mỗi ngày trong vòng từ 6 đến 12 tuần. Sau khi điều trị, nhận thấy kẽm trong nấm tăng cường chức năng miễn dịch và làm giảm tích tụ DHT để cải thiện làn da.
Ngoài những lợi ích nổi bật trên, việc sử dụng nấm hương tươi hay nấm hương khô còn giúp cơ thể kháng khuẩn, chống vi-rút, cung cấp vitamin B, chất chống oxy hóa.... Do đó, nấm hương chính là một thực phẩm bổ dưỡng cần được thêm vào chế độ ăn hàng ngày thông qua các món ăn như: ruốc nấm, nem nấm, gà hầm nấm.