+Aa-
    Zalo

    Loại gia vị không thể thiếu trong mâm cơm Việt nhưng “đại kỵ” với người bệnh gan

    (ĐS&PL) - Muối là loại gia vị người Việt yêu thích tuy nhiên nó có hại cho những người gan yếu, mắc các bệnh lý về gan.

    Vì sao những người bệnh gan không nên ăn mặn?

    Theo Dân Trí, thói quen ăn mặn (quá 10 - 15 g muối/ngày với người lớn và 3-5 g muối/ngày với trẻ nhỏ) có hại cho gan vì lượng muối vào cơ thể quá nhiều sẽ cản trở việc đào thải các chất cặn bã dư thừa ra ngoài, về lâu dài sẽ làm giảm khả năng hoạt động của gan.

    Đối với bệnh nhân xơ gan đã bị phù nề, giảm lượng muối càng quan trọng hơn. Nếu tiếp tục ăn mặn trong giai đoạn này, nguy cơ biến chứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong là rất cao. Ảnh minh họa

    Đối với bệnh nhân xơ gan đã bị phù nề, giảm lượng muối càng quan trọng hơn. Nếu tiếp tục ăn mặn trong giai đoạn này, nguy cơ biến chứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong là rất cao. Ảnh minh họa

    Ngoài ra những người có bệnh gan có thể dẫn tới phù nề do bị giữ nước, và tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu thông qua hệ thống mạch máu. Do đó, cần hạn chế muối trong chế độ ăn uống và thậm chí cả từ các loại thực phẩm tự nhiên có hàm lượng muối cao để giảm phù nề và giảm nguy cơ về tim mạch.

    Đặc biệt ở bệnh nhân xơ gan đã bị phù nề thì việc giảm lượng muối là cực kỳ cần thiết. Nếu trong giai đoạn này mà người bệnh vẫn ăn mặn thì nguy cơ biến chứng xảy ra là rất cao và gây tử vong ở người bệnh.

    Những cách khác để bảo vệ gan

    Ngoài việc tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, các yếu tố khác có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe gan. Những thay đổi lối sống sau đây có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh gan và tăng cường sức khỏe tổng thể của gan:

    Giảm mỡ thừa trong cơ thể: Mỡ thừa trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng, là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh gan.

    Tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan. Ảnh minh họa

    Tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan. Ảnh minh họa

    Tập thể dục đều đặn, thường xuyên: Duy trì hoạt động có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh gan.

    Bỏ hút thuốc và không sử dụng ma túy: Hút thuốc và sử dụng ma túy trái phép làm tổn thương gan và dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác.

    Sử dụng thuốc và thực phẩm bổ sung một cách có trách nhiệm: Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách các loại thuốc thông thường như thuốc giảm đau và thực phẩm bổ sung từ thảo dược cũng có thể gây hại cho gan và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến gan. Không bao giờ trộn thuốc trừ khi được người có chuyên môn y tế khuyến nghị cụ thể.

    Thực hành tình dục an toàn: Viêm gan, bệnh gan, có thể lây truyền qua quan hệ tình dục.

    Thực hiện chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, đồng thời bảo vệ gan bằng cách tránh lạm dụng thuốc và các chất độc như khói thuốc lá có thể giúp gan khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan, thông tin trên báo Sức khỏe & Đời sống.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/loai-gia-vi-khong-the-thieu-trong-mam-com-viet-nhung-ai-ky-voi-nguoi-benh-gan-a459647.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan