+Aa-
    Zalo

    Loại củ là đặc sản mùa đông, "thần dược" bổ thận giúp lọc máu, giá rẻ bèo

    (ĐS&PL) - Chất chống oxy hóa trong loại củ này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh, đồng thời hỗ trợ tăng cường chức năng của thận,...

    Tất cả các bộ phận của cây Sen đều có thể ăn được và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Củ sen được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau và làm gia vị cho món ăn. Nó được cấu tạo với một số vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng. Do giàu Vitamin C, nó có lợi cho cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Lượng kali dồi dào giúp giảm mệt mỏi, các vấn đề về tim, cáu kỉnh và huyết áp cao. Các khoáng chất như sắt hỗ trợ sản xuất các tế bào hồng cầu.

    Củ sen được biết đến không chỉ là một loại thực phẩm mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, một số tác dụng của củ sen phải kể đến như:

    Tốt cho thận

    Củ sen được biết đến không chỉ là một loại thực phẩm mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

    Củ sen được biết đến không chỉ là một loại thực phẩm mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

    Mùa đông dễ bị hàn khí xâm nhập cơ thể, gây tổn thương cho thận và là nguyên nhân gây ra bệnh thận mạn tính. 

    Trong cuốn "Bản Thảo Cương Mục" đã ghi nhận, củ sen có thể làm tan máu ứ, tạo máu mới, có tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, cầm máu, kích thích máu lưu thông và tiêu sưng. Bác sĩ lão làng về y học truyền thống Trung Quốc, Zhao Shaoqin Zhao, đã thường xuyên sử dụng nó trong điều trị các bệnh về thận.

    Trong tiết trời lạnh của mùa đông, việc uống một bát canh sườn nấu củ sen sẽ rất tuyệt vời, có tác dụng rất tốt trong việc loại bỏ độ ẩm và nhiệt, uống thường xuyên có thể giúp bảo vệ sức khỏe của thận. Cho thêm chút gừng tươi vào đó còn có thể làm giảm tính mát của ngó sen, rất phù hợp với người cao tuổi.

    Cải thiện tiêu hóa

    Củ sen có nhiều chất xơ, giúp bổ sung khối lượng lớn vào phân và làm dịu các triệu chứng táo bón bằng cách cải thiện nhu động ruột và có lợi trong việc điều trị tiêu chảy.

    Lưu thông máu 

    Tác dụng của củ sen là thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp tăng cường oxy hóa các cơ quan và cũng tăng các chức năng và mức năng lượng. Sự hiện diện của đồng và sắt với số lượng có ý nghĩa hỗ trợ sản xuất các tế bào hồng cầu, giảm nguy cơ thiếu máu, tăng lưu lượng máu cũng như sức sống.

    Tăng cường sức khỏe não bộ

    Củ sen được coi là thực phẩm chứa nhiều nguyên tố vi lượng đồng. Đồng không chỉ giúp thúc đẩy mức năng lượng, củng cố xương và hỗ trợ quá trình trao đổi chất mà còn giúp tăng cường sức khỏe não bộ bằng cách kích hoạt chức năng của các đường dẫn thần kinh.

    Củ sen được coi là thực phẩm chứa nhiều nguyên tố vi lượng đồng.

    Củ sen được coi là thực phẩm chứa nhiều nguyên tố vi lượng đồng.

    Điều hòa huyết áp

    Kali có trong củ sen giúp thư giãn các mạch máu và cải thiện lưu lượng máu qua đó. Nó đảm bảo sự cân bằng giữa các chất lỏng trong cơ thể chúng ta và ngăn chặn tác động của natri trong máu, do đó duy trì huyết áp bình thường.

    Giảm táo bón

    Củ sen chứa nhiều chất xơ giúp tăng lượng phân và dễ đi tiêu. Điều này có thể làm giảm táo bón, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng qua đường tiêu hóa và bài tiết dịch vị, kích thích nhu động ở cơ ruột và dễ đi tiêu.

    Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

    Củ sen có chứa pyridoxine giúp giảm mức homocysteine. Mức độ cao của homocysteine ​​có liên quan đến nguy cơ đau tim. Ngoài ra, kali và chất xơ giúp loại bỏ cholesterol khỏi máu.

    Giảm căng thẳng

    Vitamin B6 có trong củ sen giúp sản xuất hai hormone hạnh phúc có tên là serotonin và dopamine. Những hormone này ảnh hưởng tích cực đến não bộ và giúp cải thiện tâm trạng bằng cách giảm căng thẳng.

    Hỗ trợ tiêu hóa và quản lý cân nặng 

    Củ sen cung cấp một lượng chất xơ. Do đó, củ sen hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm các vấn đề tiêu hóa như táo bón. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Chuyển hóa chỉ ra rằng ngoài việc giảm táo bón, tiêu thụ chất xơ giúp giảm cảm giác đói, do đó giảm tổng năng lượng ăn vào và ngăn ngừa tăng cân.

    Củ sen cung cấp một lượng chất xơ. Do đó, củ sen hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm các vấn đề tiêu hóa như táo bón.

    Củ sen cung cấp một lượng chất xơ. Do đó, củ sen hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm các vấn đề tiêu hóa như táo bón.

    Có thể giúp ngăn ngừa ung thư

    Vitamin C có trong củ sen giúp bảo tồn cấu trúc DNA và làm giảm các bất thường liên quan đến các tế bào đột biến dẫn đến ung thư. Vì vậy, ăn củ sen phần nào giúp ngăn ngừa ung thư.

    Trị bệnh dạ dày

    Uống sinh tố củ sen pha với gừng có thể điều trị bệnh viêm ruột. Nếu bạn nôn ra máu, sinh tố củ sen (củ sen xay nhuyễn) có thể cầm máu trong trường hợp chảy máu dạ dày hoặc chảy máu thực quản. Nếu chảy máu khi đi ngoài, chảy máu ruột, dạ dày và trực tràng cũng có thể ngăn ngừa nhờ củ sen. Nếu bạn mắc bệnh kể một chứng chảy máu đường ruột nào nêu trên, hãy uống loại sinh tố bổ dưỡng này sẽ giúp giảm nhẹ tình trạng.

    Tác dụng phụ của củ sen

    Củ sen có tất cả các chất dinh dưỡng có lợi mà một người cần để giữ dáng và khỏe mạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyên không nên sử dụng nó để thay thế thuốc đông y. Ngoài ra, tránh ăn sống vì nó có thể chứa một số ký sinh trùng có hại.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/loai-cu-la-ac-san-mua-ong-than-duoc-bo-than-giup-loc-mau-gia-re-beo-a492869.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan