Hiểu sơ về Bạch quả
Bạch quả hay còn gọi Ginkgo biloba là hạt chín già của cây bạch quả (Ginkgo biloba L.), thuộc họ bạch quả (Ginkgoaceae). Trong dân gian còn có nhiều tên gọi khác như bạch quả nhân, ngân hạnh nhân…,
Bạch quả có các chất như carbohydrate, lipid, protein, acid, ginkgenic... Lá cây bạch quả có flavonoid, tritecpenid…; dùng cho người rối loạn trí nhớ, làm tăng tuần hoàn não, tăng độ bền thành mạch…
Bạch quả có thể được dùng như một phương thuốc tốt cho chứng thiếu máu não gây đau đầu, đau nửa đầu và thậm chí là lo lắng. Nó cũng cung cấp các lợi ích bảo vệ tổng thể cho sức khỏe của bạn thông qua nhiều chất chống oxy hóa quan trọng khác.
Bạch quả là “thần dược” giúp tăng cường sinh lý
Một trong những nguyên nhân phổ biến của việc ức chế ham muốn tình dục hoặc ham muốn tình dục thấp là việc sử dụng thuốc chống trầm cảm.
Trong một nghiên cứu trên đàn ông và phụ nữ dùng thuốc ức chế tái hấp thu serotonin (SSRI) và các loại thuốc chống trầm cảm khác, Ginkgo biloba đã cải thiện ham muốn tình dục, bôi trơn và cực khoái ở 84% người tham gia.
Trong số những người tham gia là nữ, tỷ lệ thành công là 91%. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng ginkgo biloba có hiệu quả tăng cường ham muốn và chức năng tình dục ở phụ nữ mãn kinh.
Bạch quả giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) ở phụ nữ
Ginkgo biloba đã được tìm thấy trong các nghiên cứu để cải thiện các triệu chứng PMS ở phụ nữ. Trong một nghiên cứu theo dõi những phụ nữ trong 3 chu kỳ kinh nguyệt, tình trạng căng và đau ở ngực đã giảm nhờ Ginkgo biloba, cũng như các triệu chứng tâm thần kinh. Một nghiên cứu khác chỉ xem xét 2 chu kỳ liên tiếp đã phát hiện ra rằng 40 mg chiết xuất lá bạch quả giúp cải thiện các triệu chứng của PMS tốt hơn so với giả dược, bao gồm cả các triệu chứng về thể chất và tâm lý.
Những công dụng khác của bạch quả
Ngăn ngừa ung thư
Theo báo sức khỏe và đời sống, trong cây bạch quả có chứa hàm lượng flavonoid và terpenoid cao, đây là một trong những hợp chất được biết đến với tác dụng chống oxy hóa rất mạnh.
Nếu hàm lượng các gốc tự do trong cơ thể quá cao sẽ dẫn đến việc tổn thương các mô khỏe mạnh, đẩy nhanh quá trình lão hóa và dân đến ung thu. Việc ăn bạch quả nhiều sẽ giúp các chất chống oxy hóa trong quả chống lại hoặc vô hiệu hóa tác hại của gốc tự do.
Chống lại các chứng viêm
Đối với những tình trạng viêm lâu ngày, quá mức dẫn đến việc gây tổn thương đến các mô hoặc DNA trong cơ thể. VIệc sử dụng bạch quả có khả năng làm giảm tình trạng viêm trong nhiều trạng thái bệnh khác nhau như: viêm khớp, bệnh ruột kích thích, ung thư, bệnh tim, đột quỵ.
Cải thiện sức khỏe tuần hoàn và tim mạch
Theo y học cổ truyền của Trung Quốc, hạt bạch quả còn có thể được dùng như một công cụ để khai thông các kênh năng lượng đến các hệ thống cơ quan khác nhau như thận, gan, não và phổi.
Đối với người bệnh tim khi bổ sung thêm bạch quả sẽ giúp tăng thêm lưu lượng máu bằng cách thúc đẩy sự giãn nở ở các mạch máu. Ngoài ra trong bạch quả có chứa các chất chống viêm giúp tăng sức khỏe não bộ, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
Giảm triệu chứng bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ
Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng bạch quả kết hợp với việc sử dụng các loại thuốc thông thường giúp tăng khả năng trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer nhẹ.
Bạch quả còn được đánh giá cao về khả năng giúp giảm lo lắng, căng thẳng và các triệu chứng khác của bệnh Alzheimer và làm giảm tỉ lệ những người bị sa sút trí tuệ.
Cải thiện chức năng não
Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng bạch quả giúp tăng cường chức năng não ở những người khỏe mạnh. Chính vì thế nên việc bổ sung bạch quả có thể làm tăng hiệu quả hoạt động trí óc và sức khỏe nhận thức.