+Aa-
    Zalo

    "Hung thần" đại dương "xấu phát hờn" hóa đặc sản, khách sẵn sàng chi nửa chỉ vàng tìm mua

    (ĐS&PL) - Tuy sở hữu hình dạng vô cùng xấu xí và đáng sợ nhưng loài cá này lại mang đến nguồn dinh dưỡng khổng lồ, đặc biệt thịt cá có vị thơm ngon đặc biệt.

    Cá mặt quỷ - "Chúa tể nọc độc"

    Cá mặt quỷ, hay còn gọi là cá đá, cá mao ếch, nổi tiếng với vẻ ngoài xấu xí, gai góc. Lớp vảy cứng, xù xì, màu sắc như rạn san hô chết khiến bất cứ ai nghe tên cũng liên tưởng đến hình thù kỳ dị của nó.

    Loài cá này phân bố rộng rãi ở vùng biển Nha Trang, Phú Yên, Bình Thuận... Dù mang danh "chúa tể nọc độc" với những chiếc vây lưng chứa độc tố chết người, nhưng nếu chế biến đúng cách, cá mặt quỷ lại trở thành đặc sản quý hiếm, bổ dưỡng, được nhiều thực khách săn lùng với giá lên đến hàng chục triệu đồng.

    Cá mặt quỷ, hay còn gọi là cá đá, cá mao ếch, nổi tiếng với vẻ ngoài xấu xí, gai góc. Ảnh: L'Aquàrium de Barcelona

    Cá mặt quỷ, hay còn gọi là cá đá, cá mao ếch, nổi tiếng với vẻ ngoài xấu xí, gai góc. Ảnh: L'Aquàrium de Barcelona

    Khác xa với vẻ ngoài dữ tợn, thịt cá mặt quỷ lại thơm ngon, dai, ngọt, chắc thịt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thịt cá mặt quỷ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe.

    Không phải lúc nào thực khách cũng có thể thưởng thức món cá đặc biệt này. Tại các điểm du lịch, cá mặt quỷ thường chỉ xuất hiện trong thực đơn của những nhà hàng hải sản cao cấp, thậm chí cần phải đặt trước.

    Bên cạnh hương vị thơm ngon, cá mặt quỷ còn chứa nhiều dưỡng chất quý giá như Omega 3, giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, làm đẹp da. Ngoài ra, hàm lượng canxi dồi dào trong cá còn hỗ trợ phát triển và tái tạo xương.

    Bên cạnh hương vị thơm ngon, cá mặt quỷ còn chứa nhiều dưỡng chất quý giá như Omega 3. Ảnh: Animalia

    Bên cạnh hương vị thơm ngon, cá mặt quỷ còn chứa nhiều dưỡng chất quý giá như Omega 3. Ảnh: Animalia

    Được săn đón giá cao "ngất ngưởng"

    Chị Phương Nhâm, một tín đồ ẩm thực tại quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ trên báo VietNamnet, để thưởng thức được món cá mặt quỷ, chị thường phải đặt hàng trước vài tháng. Dù giá cá mặt quỷ đắt đỏ hơn cả tôm hùm, lại yêu cầu chế biến cầu kỳ, nhưng với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi, chị vẫn sẵn sàng chi trả cả nửa chỉ vàng để mua.

    "Có những lúc khan hiếm, cá mặt quỷ tươi sống vận chuyển về Hà Nội rất ít, giá có thể lên tới 1,6 triệu đồng/kg. Cá càng to giá càng cao. Gia đình tôi đông người nên mỗi lần đặt mua, tôi phải chọn những con có trọng lượng từ 2,5 - 3kg mới đủ ăn. Số tiền bỏ ra cho một con cá cũng lên tới 4 - 4,8 triệu đồng, nhưng cũng không phải lúc nào muốn mua là có", chị Nhâm cho biết.

    Món cá mặt quỷ nướng riềng mẻ. Ảnh: VietNamnet

    Món cá mặt quỷ nướng riềng mẻ. Ảnh: VietNamnet

    Theo kinh nghiệm của chị Nhâm, tất cả các bộ phận của cá mặt quỷ đều có thể chế biến thành món ăn ngon, tuy nhiên cần phải loại bỏ phần xương sống có gai độc trước khi chế biến. Đặc biệt, phần da cá cần phải sơ chế kỹ lưỡng, tốn nhiều thời gian để làm sạch hoàn toàn.

    "Da cá mặt quỷ phải được sơ chế đúng cách thì ăn mới giòn, ngon, nếu không sẽ rất đắng. Thịt cá dai, ngọt, có thể làm gỏi, nấu lẩu. Bao tử cá cũng rất ngon. Các phần còn lại như đầu, xương... thì đem rang muối là tuyệt vời nhất", chị Nhâm hào hứng chia sẻ.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/hung-than-ai-duong-xau-phat-hon-hoa-ac-san-khach-san-sang-chi-nua-chi-vang-tim-mua-a498478.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan