+Aa-
    Zalo

    Loại rau đứng từ xa đã ngửi mùi thối nhưng ai cũng tranh nhau mua, giá 200.000 đồng/kg

    (ĐS&PL) - Cái vị ngai ngái, ngầy ngậy cộng thêm chút hương nồng cứ vương vấn nơi cổ họng, đủ để khiến bất kì ai yêu thích các đặc sản vùng cao phải ứa nước miếng thòm thèm.

    Nhắc đến vùng Tây Bắc là nghĩ ngay tới bao món ngon nức tiếng từng khiến không ít người "nổi da gà" như thắng cố, nậm pịa, da trâu thối, lá ngón xào tỏi,… Đặc biệt, hiếm người biết nơi đây còn có một loại rau gọi là "rau thối", vì đứng cách xa từ cả mét vẫn dễ dàng nhận ra mùi hôi nồng nặc của nó.

    Rau thối còn có tên tiếng Thái là pắc nam. Đây là loại cây dây leo, lá kép màu xanh thẫm, mọc đối xứng nhau. Thân cây và cành lá có rất nhiều gai nhọn. Chúng thường mọc hoang trong nhiều cánh rừng với thân cây vươn dài, quấn quanh vào bất cứ loài thực vật nào sống bên cạnh.

    Rau thối còn có tên tiếng Thái là pắc nam. Ảnh sưu tầm.

    Rau thối còn có tên tiếng Thái là pắc nam. Ảnh sưu tầm.

    Tuy vậy, người dân ở Tây Bắc thường không ăn cả cây mà chỉ sử dụng phần chồi non để chế biến thành các món ngon. Chồi non của cây rau thối có rất nhiều phiến lá nhỏ, dài, cụp vào nhau. Đây được xem là phần lá ngon nhất, chỉ thường xuất hiện vào độ tháng 3, tháng 4 hàng năm, theo Tri thức trẻ.

    Cuối tháng 3 là thời điểm bắt đầu vào mùa rau thối và kéo dài đến khoảng tháng 7, tháng 8. Đọt rau thối không to mập mạp cũng chẳng mỡ màng như nhiều loại rau khác. Tuy nhiên, cái màu xanh bọc lấy từng lá non của rau thối lại gói gọn cả tinh hoa của núi rừng trong đó.

    Chọn rau thối ngon chỉ cần chọn rau còn tươi là được. Bởi bà con khi hái đi bán cũng hái phần non rồi. Lá già của rau thối rất dai không ăn được nên bà con cũng tránh không hái. Rau thối lá nhỏ, lại non, dễ rụng nên bà con không bán theo cân vì rất hao. Trên phiên chợ, bà con chỉ bán rau thối theo mớ. Sản lượng mọc rừng của rau thối cũng không lớn. Nhiều người mua về bán dưới thành phố cũng không đủ cung cầu.

    Khi nhặt rau thối cần lưu ý chút vì phần đọt có gai nhỏ nhưng khá mềm. Ngắt lấy phần ngọn non. Phần còn lại tuốt ngược lấy lá, giống với nhặt rau ngót.

    Cuối tháng 3 là thời điểm bắt đầu vào mùa rau thối và kéo dài đến khoảng tháng 7, tháng 8. Ảnh: Sưu tầm.

    Cuối tháng 3 là thời điểm bắt đầu vào mùa rau thối và kéo dài đến khoảng tháng 7, tháng 8. Ảnh: Sưu tầm.

    Trên thị trường, loại rau đặc sản này khi vào mùa được rao bán nhiều tại chợ online, trang thương mại điện tử với giá 200.000 đồng/kg. Người thành phố thường tìm mua về thưởng thức để cảm nhận hương vị của thứ rau rừng này. 

    Theo báo Dân việt, nấu canh, xào hoặc làm nộm là cách mà người Thái nơi đây thường dùng để chế biến rau pắc nam. Với phong cách nấu nướng không quá cầu kì, người Thái thường kết hợp rau cùng thịt trâu, thịt lợn hoặc mớ cá tươi mới bắt từ suối về. 

    Cũng có khi chỉ cần ít mỡ hành phi thơm rồi cho nắm rau xanh mướt ấy vào xào nhanh tay là cũng khiến bữa ăn trở nên hấp dẫn lạ thường. 

    Cái vị ngai ngái, ngầy ngậy cộng thêm chút hương nồng cứ vương vấn nơi cổ họng, đủ để khiến bất kì ai yêu thích các đặc sản vùng cao phải ứa nước miếng thòm thèm.

    Nhiều người thường ví rau pắc nam với quả sầu riêng. Mùi hôi nồng của chúng khiến những ai lần đầu thưởng thức đều thấy sợ và khó chịu nhưng khi đã ăn quen thì nó lại dễ gây nghiện, khiến ta nhớ mãi. 

    Mùi hôi nồng của chúng khiến những ai lần đầu thưởng thức đều thấy sợ và khó chịu nhưng khi đã ăn quen thì nó lại dễ gây nghiện, khiến ta nhớ mãi. Ảnh: Sưu tầm.

    Mùi hôi nồng của chúng khiến những ai lần đầu thưởng thức đều thấy sợ và khó chịu nhưng khi đã ăn quen thì nó lại dễ gây nghiện, khiến ta nhớ mãi. Ảnh: Sưu tầm.

    Theo kinh nghiệm của người Thái, rau pắc nam sau khi được hái khỏi cây thì mùi hôi, độ giòn sẽ giảm dần theo thời gian. 

    Vì thế, nếu muốn giữ trọn mùi vị đặc trưng của loại rau này thì nên chế biến ngay, có như vậy mới cảm nhận rõ vị ngọt bùi tự nhiên và mùi hôi nồng lan tỏa trong hơi thở.

    Sự thuần khiết và hoang dã của loài rau pắc nam không chỉ hấp dẫn bà con dân bản mà còn được rất nhiều người ở khu vực thành thị ưa chuộng. 

    Những mớ rau xanh mướt được bày bán ở khắp các chợ lớn nhỏ ở vùng cao như một thức quà đặc sản mà rừng xanh ban tặng cho nơi đây. Nếu có dịp ghé thăm Mộc Châu, bạn đừng quên nếm thử món ăn đặc biệt này nhé.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/loai-rau-ung-tu-xa-a-ngui-mui-thoi-nhung-ai-cung-tranh-nhau-mua-gia-200-000-ong-kg-a492920.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan