Nguyên liệu:
- Cá: 500gr
- Thịt ba chỉ: 300gr
- 2 củ hành tím, 1 củ tỏi, 3-4 quả ớt, 3-4 nhánh hành boa rô hoặc hành lá
- Rượu trắng: 200ml
- Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, đường kính, dầu hào, hạt nêm
Cách làm:
- Cá đem rửa thật sạch da và phần bụng. Rửa với nước xong, tiếp tục rửa cá với 200ml rượu trắng. Tráng lại với nước một lần nữa rồi chặt cá thành từng khúc nhỏ.
- Rửa sạch thịt ba chỉ rồi thái thành miếng mỏng. Bóc vỏ hành tím và tỏi. Ớt bỏ cuống. Cho tỏi, hành tím và ớt vào máy xay và xay hoặc băm nhỏ. Hành lá/hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ.
- Ướp cá cùng hành, tỏi, ớt đã xay nhỏ. Thêm vào 3 muỗng canh dầu hào, 4 thìa cà phê đường kính và 3 thìa cà phê nước mắm. Trộn đều cá cùng các loại gia vị và ướp ít nhất 40 phút.
- Trong khi đợi ướp cá, cho thịt ba chỉ vào nồi và đảo đều khoảng 3 phút trên ngọn lửa nhỏ, không cần thêm dầu ăn vì thịt ba chỉ sẽ tự tiết ra mỡ.
- Sau khi ướp xong, xếp từng khúc cá vào nồi thịt ba chỉ đã đảo qua cùng khoảng 200ml nước, nhớ vét cả phần hành, tỏi, ớt và nước trong bát ướp cá vào. Đậy vung và om cá trên lửa nhỏ.
- Sau khi om được khoảng 10 phút, mở nồi và lật cá và tiếp tục om thêm 15 phút nữa trên lửa nhỏ. Cuối cùng, rắc chút hạt tiêu vào cùng hành lá hoặc hành ba rô đã cắt nhỏ.
Cá kho sau khi hoàn thành thơm nức mũi cùng màu sắc cực đẹp mắt. Đây là món ăn tuyệt chiêu giúp đưa cơm của các mẹ nội trợ đấy nhé!
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)