+Aa-
  Zalo

  Gạo Trung An công bố báo cáo tài chính, kiểm toán từ chối đưa ra kết luận

  ĐS&PL Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế toán và Kiểm toán phía Nam (AASCS) từ chối đưa ra kết luận với BCTC bán niên 2023 của Gạo Trung An.

  Kiểm toán từ chối đưa ra kết luận

  Theo tạp chí Nhà đầu tư, sau nhiều lần trì hoãn, Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (mã chứng khoán: TAR) vừa công bố BCTC soát xét bán niên 2023 được đơn vị kiểm toán ký ngày 22/2.

  Theo đó, đơn vị kiểm toán là Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế toán và Kiểm toán phía Nam (AASCS) từ chối đưa ra kết luận với BCTC bán niên của Gạo Trung An.

  gao trung an cong bo bao cao tai chinh kiem toan tu choi dua ra ket luan 1
  Gạo Trung An chờ kết quả xác minh liên quan đến việc lập hồ sơ phát hành riêng lẻ 2021. Ảnh minh họa

  Cụ thể, AASCS cho biết Gạo Trung An đang chờ kết quả xác minh của cơ quan chức năng về các vấn đề được kêu trong kết luận thanh tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ngày 13/9/2023 bao gồm: chủ sở hữu của 15 triệu cổ phiếu TAR trong đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ của công ty; việc lập hồ sơ đăng ký chào bán riêng lẻ năm 2021; thông tin liên quan đến số liệu hàng tồn kho công bố trên BCTC năm 2022 được kiểm toán với giá trị hơn 1.255 tỷ đồng.

  Đơn vị kiểm toán không thể đánh giá và định lượng mức độ ảnh hưởng của các vấn đề này đến BCTC 6 tháng đầu năm 2023 của công ty. Cho đến thời điểm phát hành báo cáo soát xét các vấn đề nêu trên vẫn chưa được xử lý và tiếp tục ảnh hưởng đến BCTC 6 tháng đầu năm của công ty.

  Công ty khẳng định không có bất kỳ sự kiện nào gây ra sự nghi ngờ lớn về khả năng hoạt động liên tục và không có ý định cũng như buộc phải ngừng hoạt động, hoặc thu hẹp quy mô hoạt động.

  Về hoạt động kinh doanh, theo báo cáo tự lập, năm 2023, công ty ghi nhận doanh thu tăng 18% so với năm trước lên 4.485 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp giảm, chi phí lãi vay tăng cao khiến công ty lỗ ròng 17 tỷ đồng, trong khi năm trước lãi 68 tỷ đồng.

  Tại thời điểm cuối năm, công ty có 14 tỷ đồng tiền mặt, tương đương đầu năm. Khoản phải thu tăng vọt từ 620 tỷ lên 1.076 tỷ đồng, hàng tồn kho giảm từ 1.420 tỷ xuống 1.078 tỷ đồng.

  Gạo Trung An có khoản nợ vay hơn 1.550 tỷ đồng, chủ yếu là vay ngắn hạn. Tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu là 1,24 lần.

  Từng bị xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán

  Công ty Trung An là một trong những "ông lớn" của ngành gạo Việt Nam, đã xuất khẩu gạo sang nhiều thị trường khó tính, nổi bật có thị trường châu Âu. Từ đầu năm đến nay, dù thị trường xuất khẩu gạo thuận lợi, giá gạo thế giới tăng cao nhưng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp lại diễn biến hoàn toàn trái ngược.

  Hồi tháng 8/2023, Công ty Trung An đã nhận được đơn từ nhiệm của bà Lê Thị Tuyết và ông Phạm Thái Bình. Điều khiến công ty bất ngờ là cả 2 lãnh đạo nêu trên của công ty vừa được bầu lại vào HĐQT nhiệm kỳ mới (2023-2028) tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2023 vào tháng 6/2023.

  Giữa bối cảnh thị trường xuất khẩu gạo đang gặp nhiều thuận lợi, việc từ nhiệm cùng lúc của ông Phạm Thái Bình và bà Lê Thị Tuyết không khỏi gây chú ý. Lý do được phía Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An đưa ra là "cơ cấu lại nhân sự", báo Tiền Phong đưa tin.

  Đến ngày 29/9/2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định cảnh cáo và xử phạt 487,5 triệu đồng đối với CTCP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An do hàng loạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

  Theo đó, doanh nghiệp đã không công bố các thông tin: Biên bản kiểm phiếu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, 2022; thông tin về việc vay, cho vay với giá trị từ 10% trở lên trên tổng tài sản của Công ty đối với một số khoản vay trị giá 200 – 400 tỷ đồng từ các ngân hàng thương mại trong nước và nước ngoài…

  Doanh nghiệp công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật đối với các tài liệu bao gồm BCTC riêng và hợp nhất quý III/2022 kèm giải trình chênh lệch lợi nhuận so với cùng kỳ; BCTC riêng và hợp nhất 6 tháng đầu năm 2022 đã soát xét kèm giải trình biến động lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ; BCTC riêng và hợp nhất quý IV/2021 kèm giải trình nguyên nhân biến động.

  Ngoài ra, doanh nghiệp công bố thông tin sai lệch khi tại Báo cáo thường niên năm 2020, 2021, 2022 cho biết ông Phạm Thái Bình và bà Nguyễn Lê Bảo Trang không nắm giữ chức vụ tại các tổ chức khác, tuy nhiên tại Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020, 2021, 2022 ghi nhận hai ông bà này nắm giữ chức vụ tại các công ty con và công ty liên kết.

  UBCKNN cũng phạt TAR vì công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật bao gồm BCTC kiểm toán năm 2020, 2022, Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020, 2021, 2022, Công ty có các giao dịch với các bên liên quan.

  Trong đó, có một số giao dịch không được nêu trong Báo cáo tình hình quản trị công ty gồm giao dịch góp vốn điều lệ với số tiền 160,2 tỷ đồng, giao dịch mua nguyên vật liệu giá trị hơn 11,9 tỷ đồng, giao dịch với Công ty TNHH Sản xuất Thương mại An Thơ, một số giao dịch không được thuyết minh tại BCTC kiểm toán…

  Đáng chú ý, ông Phạm Thái Bình, Phó chủ tịch HĐQT Trung An cũng bị UBCKNN xử phạt do thực hiện hợp đồng, giao dịch với công ty con khi chưa được Đại hội đồng cổ đông hoặc HĐQT chấp thuận, thông tin trên chuyên trang Đầu tư chứng khoán.

  Vân Anh (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/gao-trung-an-cong-bo-bao-cao-tai-chinh-kiem-toan-tu-choi-dua-ra-ket-luan-a611663.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan