+Aa-
    Zalo

    Đừng ăn bánh mì nếu bạn là một trong những nhóm người dưới đây

    (ĐS&PL) - Bánh mì là loại thực phẩm ưa thích của nhiều người, đặc biệt là trong bữa sáng, tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp ăn thực phẩm này.

    Bánh mì là một thực phẩm phổ biến trên khắp thế giới trong hàng ngàn năm. Có nhiều loại bánh mì khác nhau, được làm theo nhiều cách khác nhau và sử dụng nhiều loại nguyên liệu. Ví dụ bánh mì trắng làm từ ngũ cốc tinh chế, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì ngô, bánh mì có men và không men...

    Người Việt Nam cũng rất quen thuộc với bánh mì và có thể ăn nó bất kể sáng, trưa hay tối. Món bánh mì kẹp các loại nhân thịt, pate, trứng, ruốc... quả thực là món ăn sáng hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng, được không ít người lựa chọn. Mặc dù thân thuộc là vậy nhưng có một thực tế là không phải ai cũng nên ăn bánh mì, một số người được khuyên nên tránh hoặc hạn chế ăn bánh mì để bảo vệ sức khỏe.

    dung an banh mi neu ban la mot trong nhung nhom nguoi duoi day 1
    Đừng ăn bánh mì nếu bạn là một trong những nhóm người dưới đây.

    Những người không nên ăn bánh mì

    Người tiêu hóa kém, táo bón

    Trong thành phần của bánh mì có gluten gây khó tiêu cho con người. Chính vì vậy nếu bạn tiêu hóa kém hoặc đang táo bón thì không nên ăn nhiều bánh mì. Đặc biệt là với trẻ nhỏ hoặc người già thì càng không nên ăn nhiều bánh mì, bởi thường gây rối loạn tiêu hóa không tốt cho sức khẻo về sau. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên thay đổi khẩu vị trong món ăn.

    Người bị tim mạch, tiểu đường

    Trong thành phần dinh dưỡng của bánh mì có chứa một loại cholesterol xấu và hàm lượng tinh bột cao khiến cơ thể dễ tích tụ nhiều mỡ thừa và khiến cho đường huyết tăng cao.

    Người dị ứng với lúa mì

    Một số người nhạy cảm hoặc dị ứng với lúa mì chứ không phải với gluten. Những người bị dị ứng lúa mì không nên ăn bánh mì có chứa bột mì, nhưng họ có thể chọn loại làm từ lúa mạch đen hoặc các loại bột mì khác.

    Nếu một người bị dị ứng với lúa mì, tốt nhất nên tránh hoàn toàn bánh mì làm từ lúa mì vì trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc phản vệ, gây nguy hiểm tính mạng.

    Với một số người không bị dị ứng nhưng cơ thể không dung nạp lúa mì thì có thể gặp tình trạng đầy hơi và khó chịu khi ăn. Ăn bánh mì không nguy hiểm đối với những người không dung nạp lúa mì nhưng chọn lúa mạch đen hoặc các loại bánh mì khác có thể làm giảm cảm giác khó chịu.

    dung an banh mi neu ban la mot trong nhung nhom nguoi duoi day 4
    Đừng ăn bánh mì nếu bạn là một trong những nhóm người dưới đây.

    Người không dung nạp gluten

    Một số người không thể dung nạp gluten do mắc bệnh celiac. Hệ thống miễn dịch của họ nhầm gluten là mối nguy hiểm, gây ra phản ứng tấn công cơ thể, gây tổn thương đường ruột. Đối với những người bị bệnh celiac, họ cần tránh bất kỳ thực phẩm nào có chứa gluten, bao gồm bánh mì. 

    Những người cần tránh gluten có thể lựa chọn những loại bánh mì không chứa gluten để đảm bảo an toàn hơn. Để biết bạn có bị bệnh celiac hay không, hãy đến gặp bác sĩ để biết rõ hơn.

    Người bị thừa cân, béo phì

    Mặc dù bánh mì gần như không có chất dinh dưỡng nhưng nó lại tiềm ẩn khả năng gây tăng cân ở những người béo phì. Chỉ với 2 lát bánh mì sandwich đã chứa xấp xỉ 400 calo. Vì vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân, ăn kiêng thì hãy loại bánh mì ra khỏi chế độ ăn hàng ngày.

    Những người mệt mỏi, stress

    Theo các nghiên cứu khoa học, tỉ lệ những người mắc bệnh mệt mỏi mãn tính hay thường xuyên bị stress có liên quan trực tiếp đến khẩu phần ăn thường xuyên có bánh mì. Loại thực phẩm này sẽ khiến não bộ làm việc kém hiệu quả và không cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể khiến tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn.

    dung an banh mi neu ban la mot trong nhung nhom nguoi duoi day 2
    Đừng ăn bánh mì nếu bạn là một trong những nhóm người dưới đây.

    Người bị bệnh thận

    Trên thực tế, hầu hết các loại bánh mì, đặc biệt là các loại đóng gói từ siêu thị, chứa rất nhiều muối. Nhất là các loại bánh mì dưới dạng hamburger, pizza hay sandwich có nghĩa là bạn đang nạp một lượng muối vượt mức vào cơ thể bạn. 

    Người bị huyết áp cao

    Dù là bánh mì nâu hay trắng, chúng thường chứa nhiều tinh bột không lành mạnh có thể làm trầm trọng các triệu chứng tăng huyết áp.

    Các nhà nghiên cứu từ Đại học Nông nghiệp, Tiêu dùng và Khoa học Môi trường thuộc Đại học Illinois (Mỹ) chỉ ra rằng bánh mì có thể là nguyên nhân chính gây ra lượng natri quá mức cho một người nào đó. Đặc biệt với những loại bánh mì đóng gói sẵn có thể chứa nhiều muối hơn bạn tưởng rất nhiều. Nạp lượng natri cao có thể dẫn tới tăng huyết áp, gây ảnh hưởng tới cả tim mạch.

    Như Quỳnh (T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dung-an-banh-mi-neu-ban-la-mot-trong-nhung-nhom-nguoi-duoi-day-a608320.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan