+Aa-
    Zalo

    Điểm danh 13 món ăn đại diện nét đẹp ẩm thực Tuyên Quang

    (ĐS&PL) - Tuyên Quang, vùng đất miền núi phía Bắc, không chỉ có cảnh đẹp và di tích lịch sử mà còn hấp dẫn du khách bởi ẩm thực độc đáo.

    Hãy cùng điểm danh 13 món ăn đặc sản đại diện cho nét đẹp ẩm thực Tuyên Quang, chắc chắn sẽ khiến bạn muốn xách ba lô lên và khám phá ngay!

    Gỏi cá bỗng sông Lô

    Gỏi cá bỗng sông Lô được trộn cùng các loại rau thơm, gia vị, thính gạo rang, tạo nên hương vị độc đáo, khó quên. Ảnh minh họa

    Gỏi cá bỗng sông Lô được trộn cùng các loại rau thơm, gia vị, thính gạo rang, tạo nên hương vị độc đáo, khó quên. Ảnh minh họa

    Món ăn đặc sản trứ danh của vùng đất Tuyên Quang, được chế biến từ loài cá bỗng đặc trưng của sông Lô. Cá bỗng có thịt trắng, dai, thơm ngon, ít xương, được trộn cùng các loại rau thơm, gia vị, thính gạo rang, tạo nên hương vị độc đáo, khó quên.

    Lợn đen Na Hang

    Giống lợn đen bản địa được nuôi thả tự nhiên ở vùng núi Na Hang, Tuyên Quang. Thịt lợn đen săn chắc, ít mỡ, thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Lợn đen có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: lợn quay, lợn nướng, lợn hấp, lợn xào lăn…

    Bánh nếp Tày nhân trứng kiến

    Món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc Tày ở Tuyên Quang. Bánh được làm từ gạo nếp nương, nhân bánh là trứng kiến, mỡ lợn, hành khô. Bánh có vị béo ngậy của trứng kiến, thơm mùi hành khô, hòa quyện cùng vị dẻo thơm của nếp nương, tạo nên hương vị đặc biệt.

    Mắm cá ruộng Chiêm Hóa

    Mắm cá ruộng Chiêm Hóa thường được dùng làm nước chấm hoặc gia vị cho các món ăn. Ảnh minh họa

    Mắm cá ruộng Chiêm Hóa thường được dùng làm nước chấm hoặc gia vị cho các món ăn. Ảnh minh họa

    Loại mắm đặc sản của huyện Chiêm Hóa, được làm từ cá ruộng tươi ngon, ủ cùng muối, thính gạo rang theo phương pháp truyền thống. Mắm cá ruộng có vị đậm đà, thơm ngon, thường được dùng làm nước chấm hoặc gia vị cho các món ăn.

    Bánh gai Chiêm Hóa

    Món bánh dân dã, quen thuộc của người dân Chiêm Hóa. Bánh được làm từ gạo nếp, đậu xanh, đường, lá gai, gói trong lá chuối và luộc chín. Bánh gai có vị ngọt thanh, dẻo thơm, hương vị đặc trưng của lá gai.

    Ngô nếp Soi Lâm

    Giống ngô nếp đặc sản của xã Soi Lâm, huyện Na Hang. Ngô nếp Soi Lâm hạt to, đều, dẻo thơm, có thể luộc, nướng, làm xôi, chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

    Thịt lợn đen Lăng Can

    Thịt lợn đen Lăng Can săn chắc, thơm ngon, đặc biệt là món lợn cắp nách nướng than hoa, mang đến hương vị khó quên. Ảnh minh họa

    Thịt lợn đen Lăng Can săn chắc, thơm ngon, đặc biệt là món lợn cắp nách nướng than hoa, mang đến hương vị khó quên. Ảnh minh họa

    Lợn đen Lăng Can là giống lợn bản địa quý hiếm, được nuôi thả rông trên các vùng núi cao của huyện Lăng Can. Thịt lợn đen Lăng Can săn chắc, thơm ngon, đặc biệt là món lợn cắp nách nướng than hoa, mang đến hương vị khó quên.

    Thịt chua

    Món ăn dân dã, phổ biến ở Tuyên Quang, được làm từ thịt lợn, ướp cùng các loại gia vị như riềng, tỏi, ớt, thính gạo rang, sau đó lên men tự nhiên. Thịt chua có vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay, ăn kèm với lá sung, chuối xanh, khế chua…

    Cơm lam Sơn Dương

    Món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Sơn Dương. Cơm lam được nấu từ gạo nếp nương, cho vào ống tre, nướng trên than hồng. Cơm lam có vị thơm dẻo, ngọt bùi, mang hương vị đặc trưng của núi rừng.

    Xôi ngũ sắc

    Xôi ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành, mang ý nghĩa cầu mong sự may mắn, bình an. Ảnh minh họa

    Xôi ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành, mang ý nghĩa cầu mong sự may mắn, bình an. Ảnh minh họa

    Món xôi đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Tày ở Tuyên Quang. Xôi được làm từ gạo nếp nương, nhuộm màu tự nhiên từ các loại lá cây, tạo nên năm màu sắc: trắng, đỏ, tím, vàng, xanh. Xôi ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành, mang ý nghĩa cầu mong sự may mắn, bình an.

    Rượu ngô Na Hang

    Đặc sản nổi tiếng của huyện Na Hang, được nấu từ men lá và ngô nếp trồng trên nương. Rượu ngô Na Hang có hương vị thơm ngon, nồng nàn, uống êm dịu, để lại dư vị ngọt ngào.

    Chè Shan Tuyết Na Hang

    Loại chè hảo hạng, được trồng trên vùng núi cao Na Hang. Chè Shan Tuyết có hương thơm đặc trưng, vị chát dịu, hậu ngọt sâu lắng, được nhiều người ưa chuộng.

    Bánh khảo Tuyên Quang

    Món bánh truyền thống của người Tày, thường được làm vào dịp lễ, Tết. Bánh khảo được làm từ gạo nếp, đường, mỡ lợn, có hình tròn, dẹt, nướng trên than hồng. Bánh khảo có vị ngọt bùi, thơm ngon, mang ý nghĩa sum vầy, đoàn kết.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/iem-danh-13-mon-an-ai-dien-net-ep-am-thuc-tuyen-quang-a484589.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan