Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay sau khi thu hoạch.
Vì có dạng sợi mảnh sẫm màu nên loại tảo này còn thường được gọi là "rau tóc", dùng như bún sợi ăn cùng các loại nước dùng hoặc súp.
Món ăn này xuất hiện nhiều vào đêm giao thừa để cầu may, thịnh vượng bởi Fat Choy có phát âm tựa như chữ "phát tài" trong tiếng Trung Quốc. Hiện tảo lam khô đang trở thành món ăn vặt phổ biến và gây sốt khắp quốc gia tỷ dân bởi cách chế biến mới lạ.
Theo đó, để thu hút sự tò mò, một số người bán đồ ăn đường phố ở Thành Đô gần đây đã nghĩ ra một cách nấu Fa Cai mới để giữ nguyên vẻ ngoài "lông lá" của nó.
Với cách chế biến mới, Fa Cai thường được nướng lên, rồi nêm thêm một ít nước sốt cay. Trông thật kỳ lạ, nhưng nhiều thực khách cho biết món ăn này có vị khá ngon. Hiệu ứng thị giác khi cắn vào thứ trông giống như tóc người đã thu hút rất nhiều người có sức ảnh hưởng và khiến món ăn vặt mới này trở nên lan truyền trên mạng xã hội.
Sự lan truyền của rau tóc cũng tương tự như nhiều món ăn đường phố kỳ lạ khác. Năm ngoái, món đá cuội xào tỏi ớt cũng gây sốt ở Trung Quốc khi thành phần chính của món ăn lại là thứ không thể nhai và nuốt - đá cuội.