Chỉ trồng có 50 gốc xoài lê vàng và 100 gốc xoài Hồng Vân thôi, nhưng mỗi năm anh Nguyễn Phước Tường, ấp An Lợi B, xã Định Yên, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) lãi 40-50 triệu đồng.
Hiện nay, một số nhà vườn trồng tại huyện Lấp Vò đang dần mở rộng diện tích trồng xoài Hồng Vân và xoài lê vàng.
Vườn xoài của anh Nguyễn Phước Tường ở ấp An Lợi B, xã Định Yên có trên 50 gốc xoài lê vàng và trên 100 gốc xoài Hồng Vân.
Anh Nguyễn Phước Tường có kinh tế ổn định từ giống xoài Hồng Vân và Lê vàng. |
Anh cho biết, hai giống xoài này được anh mua lại từ một nông dân tại huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng), ban đầu chỉ trồng vài gốc, sau đó nhận thấy cây dễ trồng, cho trái to, đẹp, bán được giá nên anh đã ghép bo với các loại xoài Thanh ca, xoài Voi để mở rộng diện tích.
Xoài Lê vàng thuộc nhóm xoài ăn sống, dễ ra hoa đậu trái, có khả năng cho trái 2 mùa/năm; vỏ xoài có màu vàng bắt mắt, trọng lượng từ 1 - 2,5kg/trái.
Xoài Hồng Vân hay còn gọi là xoài Ngọc Vân có gốc từ một loại xoài Đài Loan, do Trung tâm Nông nghiệp Thái Lan nghiên cứu và nhân giống, trái xoài có vỏ màu đỏ tía, trọng lượng từ 800gram đến 1,5kg/trái.
Vào dịp Tết, xoài này có giá từ 60.000 - 70.000 đồng/kg; thời điểm này khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg. Trừ các chi phí, mỗi năm vườn xoài Hồng Vân và xoài lê vàng của gia đình anh Nguyễn Phước Tường cho lãi từ 40 - 50 triệu đồng.