Vớ? món chả thơm phức, nóng hổ? này, chắc chắn a? trong g?a đình cũng sẽ mê ly.
Chả mực
Thưởng thức món chả mực chắc chắn sẽ kh?ến a? cũng phả? thích thú.
Nguyên l?ệu:
- Mực ma?
- Mắm
- Hạt nêm
- Hạt t?êu
- Hành khô
Thực h?ện:
- Để làm chả mực ngon thì nên làm bằng mực ma? và mực càng tươ? thì càng ngon. Mực rửa sạch, bóc bỏ ma?, bóc bỏ phần bầu mực và ruột, bóc bỏ răng mực và bóc bỏ luôn cả phần da mực.
- Phần thân mực đem thá? m?ếng cỡ đốt ngón tay cá?. Phần râu và vây mực (là phần g?ả? dà? nằm ở 2 bên của con mực) thì đem thá? thật nhỏ.
- Chả mực được g?ã bằng cố? sẽ da? hơn nhưng nếu muốn t?ết k?ệm sức có thể dùng máy xay để xay.
- Nếu dùng máy xay thì trước kh? xay nên cho phần thân mực vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 t?ếng (kh? mực hơ? đông đá). Sau đó lấy mực ra bẻ nhỏ, cho vào máy xay, xay nhuyễn (nên xay một ít một kẻo không đều và có thể làm cháy máy).
- T?ếp tục làm lạ? công đoạn trên 2 lần nữa. Trước kh? xay lần 2 thì cho vào mực 1 ít mắm, hạt nêm, hạt t?êu, hành khô băm nhỏ để kh? xay máy sẽ trộn đều g?a vị và mực.
- Trộn đều phần mực đã xay nhuyễn vớ? phần mực thá? nhỏ cho đều. Vừa trộn vừa dùng thìa quết cho chả được nhuyễn hơn (càng quết nhuyễn càng tốt). Sau đó xoa dầu ăn vào tay (cho khỏ? dính tay) rồ? nặn chả mực thành những m?ếng tròn dẹt.
- Cho lượng dầu ăn đủ ngập mặt m?ếng chả, đun nóng g?à rồ? thả từng m?ếng chả vào rán vàng 2 mặt là được (kh? rán chả sẽ nở rất to nhưng sau kh? vớt ra chả sẽ bị xẹp và co lạ? nên kh? nặn chả thì nên lặn to bản một chút).
Cho chả mực ra đĩa và dùng nóng. Món chả mực chấm cùng tương ớt thật tuyệt, bạn hãy thử nhé!
Chả cá thu
Làm chả cá thu không khó như nh?ều ngườ? vẫn tưởng.
Nguyên l?ệu:
- Cá thu phấn loạ? nhỏ: 1kg/con
- G?ò sống: 200gr
- Hành, thì là, ớt
- Nước mắm ngon, t?êu hột
Cách làm:
- Cá thu rửa sạch, lọc sát xương, lấy phần thịt ph?le, lọc bỏ da cá rồ? đem thịt cá xay nhuyễn cùng và? lát ớt.
- Trộn chung cá vớ? g?ò sống, 1 thìa nước mắm, t?êu hột, hành, thì là thá? nhỏ.
- Dùng thìa trộn đến kh? hỗn hợp đồng nhất, càng trộn kĩ thì chả cá càng có độ da?.
- Múc từng v?ên chả cá thả vào chảo dầu sô?, dùng thìa ấn dẹt để m?ếng chả có hình dáng đẹp mắt.
- Kh? lớp vỏ ngoà? chuyển màu vàng ươm tức là chả cá đã chín, vớt ra đĩa đã lót sẵn g?ấy thấm dầu.
Được làm từ cá thu tươ? ró? nên m?ếng chả không những g?òn, da? mà còn rất ngọt khác hẳn những loạ? chả cá được bán ngoà? thị trường, các bạn hãy thử xem sao nhé.
Chả gà ngũ sắc
toàn thịt nạc, dễ gây ngán. Dùng ức gà làm chả vớ? các loạ? rau củ cũng là một cách để làm mớ? món ăn. Món chả gà ngũ sắc có thể dùng kèm vớ? cơm hoặc dùng nhâm nh? như món ăn vặt cũng rất thích hợp.
Nguyên l?ệu:
- 1 cá? ức gà lớn (không xương)
- 1 trá? bắp ngọt
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 50 gram đậu Hà Lan hạt
- Hành tây, ớt sừng, thì là
- G?a vị
Cách làm:
- Ức gà rửa sạch, băm hoặc xay nhuyễn.
- Bắp ngọt bào nhuyễn phần hạt. Cà rốt bỏ vỏ, xắt hạt lựu nhỏ.
- Đậu Hà Lan rửa sạch. Đun sô? nước vớ? chút muố? rồ? cho đậu vào chần nhanh. Vớt đậu ra, cho vào nước lạnh, rồ? trút ra để ráo nước.
- Hành tây, ớt sừng, thì là (lượng tùy ý) băm nhuyễn.
- Trộn tất cả các nguyên l?ệu trên vớ? thịt gà băm. Nêm 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu mè, tí xíu t?êu xay.
- Vắt chả gà thành từng v?ên tròn, hơ? ấn dẹt xuống.
- Đun sô? nước trong nồ? rồ? cho chả vào xửng hấp chín.
- Sau đó, ch?ên chả gà trong chảo nh?ều dầu, để lửa nhỏ cho chả gà vàng đều.
Dọn chả gà ngũ sắc ra dĩa, dùng nóng vớ? dưa leo xắt khoanh. Chấm kèm tương ớt hoặc sốt xí muộ? đều ngon.