Nguyên liệu:
- Gà 1/2 con
- Gừng 20 gr
- Ớt sừng 1 trái
- Rau răm 10 gr
- Lá chanh 7 gr(7 lá)
- Nước cốt chanh 1.5 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Giấm 1.5 muỗng canh
- Muối/ Đường 1 ít
Cách làm:
- Trước hết, gà mua về bạn lấy ít muối chà xát lên bề mặt thịt 3 - 5 phút, rồi rửa lại vài lần với nước cho sạch, để ráo.
- Với cà rốt bạn bào vỏ, đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, rồi dùng dao cắt sợi mỏng.
- Hành tây bạn lột vỏ, cắt làm đôi, rồi cắt sợi mỏng. Đồng thời, để loại bỏ bớt vị hăng của hành tây bạn cho hành tây ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 10 - 15 phút, rồi vớt ra, để ráo.
- Ớt sừng bạn loại bỏ hạt rồi cắt sợi mỏng. Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch, để ráo, đập dập là được.
- Rau răm bạn lặt lấy lá non, rồi cùng lá chanh đem rửa sạch, để ráo. Cuối cùng, đem 4 lá chanh vò nát, còn lại thì cắt sợi nhuyễn, rau răm chỉ cần cắt khúc.
- Bạn lấy tô rồi cho 3 muỗng canh nước lọc ấm, 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê muối vào, dùng vá đảo đều khoảng 2 phút.
- Khi đường tan, thì bạn thêm 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 1.5 muỗng canh giấm và 3 muỗng canh nước mắm vào, dùng vá đảo đều để cho hỗn hợp nước sốt được hòa tan với nhau.
- Bạn bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước, 1/2 con gà, 20gr gừng đập dập và 4 lá chanh vò nát vào, đậy nắp lại tiến hành luộc với lửa vừa khoảng 15 - 20 phút.
Thấy gà đã chín thì bạn tắt bếp, cho gà ra dĩa để nguội 5 - 7 phút, rồi dùng tay loại bỏ xương, xé thịt ra thành từng thớ vừa ăn.
Chúc bạn thành công!
Thùy Dung (T/h)