Nguyên liệu:
- Mực tươi: 500g (chọn mực ống hoặc mực lá đều được)
- Dứa chín: 1/2 quả
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua: 2 quả
- Tỏi: 2 tép
- Hành lá: 2 nhánh
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, tương ớt
Cách làm:
- Mực làm sạch, bỏ túi mực, mắt và răng. Thái miếng vừa ăn hoặc khứa vảy rồng cho đẹp mắt.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho mực vào tô, thêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào phi thơm.
- Cho mực vào xào nhanh tay với lửa lớn khoảng 2-3 phút cho mực săn lại thì trút ra đĩa.
- Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho hành tây vào xào thơm.
- Tiếp tục cho cà chua vào xào đến khi cà chua mềm.
- Cho dứa vào xào cùng khoảng 2 phút.
- Cho mực đã xào vào chảo rau củ, thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê tương ớt (nếu thích ăn cay), đảo đều cho gia vị thấm.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc hành lá lên trên rồi tắt bếp.
Mẹo nhỏ để món mực xào dứa thêm ngon:
- Chọn mực tươi, mắt trong, thịt săn chắc để món ăn ngon hơn.
- Không nên xào mực quá lâu sẽ khiến mực bị dai.
- Có thể thêm ớt chuông, đậu Hà Lan, cà rốt để món ăn thêm màu sắc và dinh dưỡng.
- Ăn kèm mực xào dứa với cơm nóng sẽ rất ngon.