Nguyên liệu:
- Lòng bò tươi: 500g
- Khế chua: 2-3 quả
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 3-4 tép
- Ớt: 1-2 quả (tùy khẩu vị)
- Rau răm, hành lá
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Lòng bò mua về bóp kỹ với muối hạt và giấm hoặc chanh để khử mùi hôi.
- Rửa sạch lại nhiều lần với nước, để ráo.
- Cắt lòng bò thành miếng vừa ăn.
- Khế rửa sạch, cắt bỏ rìa, thái lát mỏng vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, thái lát.
- Rau răm, hành lá nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
- Đun sôi nồi nước, cho lòng bò vào luộc sơ qua khoảng 2-3 phút.
- Vớt lòng bò ra, rửa lại bằng nước lạnh để giữ độ giòn.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi băm.
- Cho lòng bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn cho săn lại.
- Thêm hành tây vào xào cùng cho đến khi hành tây chín tới.
- Cho khế vào xào cùng, nêm nếm gia vị (muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu) cho vừa ăn.
- Xào nhanh tay cho khế vừa chín tới, giữ được độ giòn và không bị ra quá nhiều nước.
- Thêm ớt và rau răm, hành lá vào đảo đều.
- Tắt bếp, múc lòng bò xào khế ra đĩa, thưởng thức nóng.
Mẹo nhỏ:
- Để lòng bò giòn ngon, bạn có thể chần sơ lòng bò qua nước sôi có pha chút muối và giấm.
- Khi xào, nên xào nhanh tay trên lửa lớn để lòng bò không bị dai.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, không nên cho quá nhiều nước mắm để tránh làm món ăn bị mặn.