Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 200g
- Tôm khô: 50g
- Nước mắm
- Đường trắng
- Hạt tiêu đen
- Tiêu xanh (nếu có)
- Ớt tươi: 5-6 quả
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá
Cách làm:
- Tôm khô rửa qua, ngâm với nước ấm trong khoảng 15 phút cho tôm mềm sau đó vớt ra, rửa sạch rồi để ráo nước.
- Thịt ba chỉ rửa qua với nước pha muối loãng, để ráo, thái con chì hoặc xắt hạt lựu.
- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
- Tiêu đen và tiêu xanh đập dập nếu muốn có vị the, còn muốn đẹp mắt thì để nguyên quả.
- Thực tế, có người thích ăn kho quẹt mặn nhưng cũng có người thích ăn hơi ngọt 1 chút. Ngoài ra còn phụ thuộc vào độ đậm của nước mắm nữa. Chính vì vậy, liều lượng nước mắm và đường pha vào để nấu kho quẹt cần điều chỉnh phù hợp với khẩu vị của từng gia đình.
- Với khối lượng tôm khô và thịt ba chỉ như trên thì các bạn có thể pha nước mắm đường theo tỷ lệ như sau: Cho 2 muỗng nước mắm và 1/2 hoặc 1 muỗng đường tùy vào khẩu vị ăn ngọt sau đó cho 2,5 muỗng nước lọc. Khuấy đều cho đường hòa tan.
- Bắc nồi lên bếp, làm nóng nồi thì cho thịt ba chỉ vào xào, đảo đều tay để thịt săn lại và cháy vàng đều các mặt.
- Khi thịt đã xém vàng các mặt, các bạn vớt ra để vào 1 bát riêng. Chắt bớt phần mỡ, chỉ để lại 1 ít để nấu kho quẹt thôi.
- Cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho tôm khô vào xào cùng trong khoảng 2 phút.
- Tiếp đến cho thịt ba chỉ, đảo đều tay rồi đổ hỗn hợp nước mắm đường vừa pha vào. Hạ bớt nhiệt độ, kho liu riu trong khoảng 2-3 phút.
Để mắm kho quẹt có màu đẹp mắt thì các bạn cho thêm 1 ít tương ớt, khuấy đều rồi cho tiêu đen, tiêu xanh và ớt vào. Tiếp tục nấu thêm 3-4 phút nữa, đến khi thấy nước kho quẹt sánh lại, sền sệt đúng ý là được.
Chúc bạn thành công!
Thùy Dung (T/h)