Nguyên liệu:
- Thịt ba rọi 300 gr
- Sả cây 2 nhánh
- Gừng cắt lát 20 gr
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Nước cốt me 5 muỗng canh
- Bột chiên giòn 2 muỗng canh
- Tỏi băm 10 gr
- Ớt băm 5 gr
- Lá chanh 6 gr
Cách làm:
- Thịt heo mua về rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước, sau đó hòa một ít muối trong nước và ngâm thịt trong 10 phút.
- Cuối cùng chỉ cần rửa thịt lại bằng nước sạch, để ráo.
- Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào 300g thịt heo, 2 nhánh sả cây, 20g gừng cắt lát. Luộc chín thịt heo trong vòng 20 - 30 phút.
- Sau khi thịt chín, vớt thịt ra và ngâm vào trong nước lạnh rồi để ráo.
- Thịt sau khi để ráo, cắt thịt thành từng lát mỏng vừa ăn khoảng 1cm.
- Ớt, tỏi rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Lá chanh rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
- Cho vào tô lớn phần thịt đã cắt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh bột chiên giòn rồi đảo đều.
- Ướp thịt trong 10 phút.
- Bắc chảo lên bếp, sau đó cho dầu vào chảo.
- Khi dầu nóng, bạn thả từng miếng thịt vào chiên cho đến khi vàng và giòn đều hai mặt.
- Cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn, 10g tỏi băm và 5g ớt băm rồi đảo đều cho đến khi tỏi vàng thơm.
- Kế tiếp, cho thêm 5 muỗng canh nước cốt me, 2 thìa canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt rồi đảo đều.
- Cuối cùng, cho lá chanh cắt nhuyễn vào là hoàn tất.
- Cho thịt đã chiên ra dĩa cùng với nước sốt, trang trí bằng cà chua và ngò rí cho đẹp.
Thịt ba rọi chiên giòn chấm mắm thái là sự kết hợp hoàn hảo giữa độ giòn của da heo, mềm ngọt của phần thịt cùng vị chua cay đặc trưng của nước sốt mắm thái. Món ăn này sẽ càng dậy mùi hơn khi ăn cùng cơm trắng nóng hổi đấy!
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)