Nguyên liệu:
- Cá lóc 700 gr
- Ớt sừng 1 quả
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Gia vị: tiêu xay, bột ngọt, đường, muối
Cách làm:
- Cá lóc đánh sạch vảy, cắt bỏ vây và loại bỏ phần nội tạng bên trong, sau đó rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng khúc dày khoảng 1 đốt ngón tay. Ớt sừng rửa sạch, nhặt bỏ cuống lá rồi tiến hành cắt thành từng lát mỏng.
- Cho cá vào tô cùng 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu ăn, bạn trộn đều ướp trong khoảng 30 - 40 phút để cá thấm gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường, để lửa vừa cho đường tan dần. Sau đó, dùng đũa khuấy đều cho đường tan hết, tiếp tục đun cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián là được. Khi nước màu đã làm xong, bạn cho phần cá đã ướp vào nồi và đảo đều trong 3 phút cho cá săn lại.
- Cho khoảng 1,5 chén nước vào nồi vừa đủ ngập mặt cá, bật lửa lớn và nấu đến khi nước sôi lại, đậy nắp, vặn lửa vừa và kho cá trong khoảng 20 - 30 phút. Sau đó, mở nắp rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục kho cho đến khi gần cạn bớt nước thì cho ớt sừng cắt lát và tiêu xay vào rồi tắt bếp.
Bưng chén cơm nóng hổi, thưởng thức cùng miếng cá lóc kho tiêu thơm ngon cũng mang lại cảm giác tuyệt vời chẳng kém gì cao lương mỹ vị.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)