Theo Stheadline, cô Tào, 29 tuổi, sống tại Trung Quốc là người dẫn chương trình, thường xuyên bị đau bụng, khó tiêu. Cô cho rằng bản thân bị đau dạ dày thông thường nên đã tự uống thuốc điều trị.
Sau khi nhận thấy cơn đau bụng ngày càng dữ dội, cô Tào đã đến bệnh viện thăm khám và được chẩn đoán mắc ung thư.
Theo các bác sĩ, bệnh nhân mắc một loại ung thư dạ dày rất hiếm gặp là ung thư biểu mô tế bào vòng Signe, với 2 vết loét và nhiều đốm đỏ trên niêm mạc hang vị dạ dày.
Nữ MC chia sẻ rằng cô thường xuyên gặp áp lực trong công việc, bỏ bữa sáng, ăn uống không đúng giờ, sử dụng nhiều rượu và cà phê. Với chế độ sinh hoạt và ăn uống không điều độ này, khi bị đau dạ dày, cô nghĩ rằng vấn đề không quá nghiêm trọng.
Theo bác sĩ Lý Lực, Trưởng khoa khoa Tiêu hóa tại Bệnh viện Trung ương quận Dương Phố (Thượng Hải), ung thư biểu mô tế bào vòng Signe ở dạ dày là một loại ung thư rất khó phân biệt, triệu chứng giống bệnh viêm dạ dày hoặc loét dạ dày.
Một số biểu hiện ban đầu của bệnh bao gồm: Sụt cân nhanh chóng, đau bụng, đầy bụng bất thường sau khi ăn kèm cảm giác khó chịu, buồn nôn, chán ăn, nôn ra máu, đi ngoài phân đen, trào ngược axit... Bệnh ung thư này hiếm khi được phát hiện sớm.
Bệnh chủ yếu được phát hiện ở giai đoạn cuối và di căn rất nhanh dưới niêm mạc dạ dày. Thời gian sống sót của bệnh nhân ở giai đoạn cuối chỉ 6-12 tháng, tỷ lệ sống sót sau 5 năm gần như bằng 0.
Bác sĩ cho biết để phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày, người dân cần làm 4 việc sau:
Thường xuyên nội soi dạ dày.
Bác sĩ chỉ ra các nhóm người nên nội soi dạ dày càng sớm càng tốt để sàng lọc ung thư: Những người dưới 40 tuổi; Người sống trong môi trường có tỷ lệ người mắc ung thư dạ dày cao; người từng nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori; người từng bị viêm dạ dày teo mạn tính, loét dạ dày, polyp dạ dày, viêm dạ dày phì đại, thiếu máu ác tính; người có các yếu tố nguy cơ khác của ung thư dạ dày (như ăn nhiều muối, hút thuốc, uống nhiều rượu).
Ăn uống lành mạnh
Bổ sung trái cây và rau quả trong bữa ăn mỗi ngày để tăng cường chất xơ, một số vitamin có thể giảm nguy cơ ung thư. Ăn nhiều cam, chanh, bưởi vì giàu vitamin C, có tác dụng chống oxy hóa cao.
Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến nghị nên chọn cá, thịt gia cầm hoặc đậu thay vì thịt chế biến hoặc thịt đỏ. Tránh món quá mặn, ngâm, chế biến qua nhiều công đoạn như thịt hun khói, lạp xưởng, xúc xích, pho mát. Lượng lớn muối và chất bảo quản có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, dễ mắc ung thư.
Không hút thuốc, uống rượu
Khói thuốc lá làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư dạ dày, do đó, nên bỏ thuốc lá nếu hút, tránh khói thuốc thụ động. Nguy cơ ung thư dạ dày tăng lên theo tần suất uống rượu. Nếu phải uống, nam giới không uống quá hai ly rượu mỗi ngày, nữ không quá một ly.
Giữ tâm trạng vui vẻ
Làm việc cường độ cao và căng thẳng tinh thần quá mức cũng có thể gây ra bệnh dạ dày. Vì vậy, việc điều tiết cảm xúc là rất quan trọng, bằng cách giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng và giấc ngủ có thể cải thiện các triệu chứng khó tiêu, vấn đề tiêu hóa khác.
Tập thể dục
Vận động thường xuyên tăng cường sức khỏe tổng thể, giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau, trong đó có ung thư dạ dày.
Duy trì cân nặng hợp lý
Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, hãy nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược giúp bạn giảm cân. Hãy đặt mục tiêu giảm cân chậm và ổn định 1 hoặc 2 kg một tuần.
Sử dụng thuốc theo chỉ định
Tránh tự ý mua thuốc, dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ. Một số thuốc giảm đau, hạ sốt chứa các thành phần aspirin, ibuprofen nếu không dùng theo hướng dẫn có thể ảnh hưởng xấu đến dạ dày.
Như Quỳnh(T/h)