Nguyên liệu:
- Xương heo 300 gr
- Măng khô 100 gr
- Hành tím băm nhuyễn 1 muỗng canh
- Tỏi băm nhuyễn 1 muỗng canh
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 1/5 muỗng canh
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Măng khô mua về rửa sơ với nước rồi cho vào thau ngâm ngập trong nước khoảng 20 phút cho đến khi măng khô nở mềm thì bạn vừa rửa vừa vắt kiệt nước.
- Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun với lửa lớn khoảng 2 phút cho đến khi nước sôi, cho măng khô đã vắt ráo nước vào, trụng sơ khoảng 2 phút rồi đem đi xả lại với nước và vắt thật khô.
- Cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho hết phần măng khô đã trụng sơ qua nước sôi và 1/2 muỗng canh hạt nêm vào xào với lửa nhỏ khoảng 3 phút, khi hạt nêm thấm đều vào măng khô thì bạn tắt bếp, múc ra rổ.
- Xương heo sau khi mua về rửa sạch bằng hỗn hợp nước muối loãng, rồi rửa sạch với nước và để ráo.
Bước 2: Nấu canh
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh hành tím và 1 muỗng canh tỏi đã băm nhuyễn vào nồi, phi đều tay với lửa nhỏ cho đến khi hành tỏi thơm thì bạn cho xương heo vào. Xào thêm khoảng 3 phút nữa cho đến khi xương heo săn lại thì bạn chế 600ml nước vào nồi rồi hầm với lửa vừa khoảng 15 phút cho tới khi xương chín mềm.
- Cho hết phần măng đã xào cùng 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường vào nồi. Khuấy đều và nấu thêm 5 phút nữa cho các gia vị tan hết và măng được chín mềm thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho 1/2 muỗng canh nước mắm vào nồi, trộn đều cho dậy mùi thơm là có thể cùng thưởng thức.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)