Nguyên liệu:
- 1 con gà ta (khoảng 1,5kg)
- 1kg xương gà
- 1 củ hành tây
- 4 củ hành tím
- 3 nhánh gừng
- 1 củ cải trắng
- 1 bó rau mùi, hành lá, húng quế
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, quế, hồi, thảo quả
- Bánh phở
- Giá đỗ
Cách làm:
- Gà rửa sạch, khử mùi hôi bằng cách chà xát với muối và rượu trắng, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Xương gà rửa sạch.
- Hành tây, gừng, củ cải trắng nướng sơ trên lửa than cho thơm.
- Hành tím nướng vàng.
- Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cho gà vào nồi cùng với 2 lít nước, đun sôi rồi hớt bọt.
- Hạ lửa nhỏ, hầm gà trong khoảng 1 tiếng đến khi gà chín mềm.
- Vớt gà ra, để nguội bớt rồi lọc lấy thịt, xé nhỏ.
- Cho xương gà vào nồi nước dùng, hầm thêm 1 tiếng nữa.
- Cho hành tây, gừng, củ cải trắng nướng, hành tím nướng và các loại gia vị vào nồi nước dùng, hầm thêm 30 phút.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.
- Trụng bánh phở qua nước sôi cho mềm rồi xếp vào tô.
- Xếp thịt gà xé nhỏ lên trên bánh phở.
- Chan nước dùng nóng hổi.
- Thêm rau thơm, giá đỗ, chanh, ớt và thưởng thức.
Lưu ý để món phở gà ngon hơn
- Nên chọn gà ta để thịt gà có độ dai ngon và ngọt nước.
- Hầm gà với lửa nhỏ để nước dùng được trong và ngọt thanh.
- Có thể thêm các loại rau thơm khác như húng lủi, ngò gai, rau mùi tàu để món phở thêm thơm ngon.
Bí quyết nấu phở gà ngon:
- Để nước dùng được trong, bạn có thể chần sơ xương gà với nước sôi trước khi hầm.
- Nướng hành tây, gừng, củ cải trắng trước khi cho vào nồi nước dùng sẽ giúp nước dùng có màu vàng đẹp và hương vị thơm ngon hơn.
- Nên sử dụng các loại gia vị nguyên chất để món phở được thơm ngon và đậm đà.