Nguyên liệu:
- 300g hạt dẻ
- 500g thịt ba chỉ
- Vài lát gừng
- Gia vị: 1 muỗng nước tương, 2 muỗng rượu nấu ăn, một ít giấm, 1 muỗng đường cát trắng, một ít muối, nước sạch
Cách làm:
- Dùng dao cắt một đường trên vỏ hạt dẻ. Tiếp đó ta nấu hạt dẻ, ta bắt một nồi nước và cho hạt dẻ đã cắt trên vỏ vào nấu, nấu hạt dẻ cho đến khi chín.
- Chuẩn bị một tô nước lạnh, sau khi hạt dẻ chín thì vớt hạt dẻ cho ngay vào tô nước lạnh đã chuẩn bị sẵn và sau đó tiến hành lột bỏ vỏ hạt dẻ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nước để luộc chín, sau đó vớt thịt ra và để cho nguội, dùng dao thái thịt ra từng lát nhỏ vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu và đường vào, đun sôi cho đến khi đường tan và chuyển sang màu vàng đẹp thì dừng lại. Cho thịt ba chỉ đã cắt miếng vào chảo và đảo đều tay cho thịt thấm vị nước đường. Cho vào đó vài lát gừng cho thơm rồi cứ tiếp tục xào thịt cho thịt ra bớt mỡ. Cho một ít nước tương, rượu và chút giấm vào đảo đều tay. Hạt dẻ đã luộc sẵn ta đem cho vào và cùng đảo đều trong vòng 2 phút.
- Chuẩn bị một ít nước ấm, sau đó cho vào nồi thịt với một lượng ít sao cho nước đừng ngập thịt. Đậy nắp thịt lại cho cho lửa lớn lên cho đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại và để riu riu lửa như thế để kho thịt, tầm khoảng 1 tiếng thịt chín, khi đó thì thịt đã thấm vị và mềm, hạt dẻ lúc đó cũng chín mềm.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi(T/h)