Nguyên liệu:
- Sườn heo: Chọn sườn cốt lết hoặc sườn thăn tươi ngon, có độ dày vừa phải và ít mỡ.
- Gia vị ướp sườn:
- Tỏi băm
- Hành tím băm
- Sả băm
- Ớt băm (tùy khẩu vị)
- Nước mắm
- Đường
- Hạt nêm
- Tiêu
- Dầu hào (tùy chọn)
- Mật ong (tùy chọn)
- Gia vị làm sốt: Tương ớt, tương cà, mật ong, nước mắm, dầu hào, tỏi băm, hành tím băm.
Cách làm:
- Rửa sạch sườn, dùng dao khứa nhẹ lên bề mặt sườn để gia vị dễ thấm.
- Chần sơ sườn qua nước sôi có pha chút muối và gừng đập dập để khử mùi hôi.
- Trộn đều các gia vị ướp sườn thành hỗn hợp.
- Thoa đều hỗn hợp gia vị lên bề mặt và các khe của sườn.
- Bọc kín sườn và để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm để sườn ngấm gia vị.
- Phi thơm tỏi và hành tím băm.
- Cho các nguyên liệu làm sốt vào, khuấy đều và đun nhỏ lửa cho đến khi sốt sánh lại.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bạn có thể nướng sườn bằng các cách sau:
- Nướng bằng lò nướng: Làm nóng lò ở 200 độ C trước 10 phút. Lót giấy bạc lên khay nướng, đặt sườn lên và nướng trong khoảng 30-40 phút. Sau 20 phút, lật mặt sườn và phết sốt nướng lên.
- Nướng bằng nồi chiên không dầu: Xếp sườn vào nồi, nướng ở 180 độ C trong 20 phút. Lật mặt sườn, phết sốt nướng và nướng thêm 10-15 phút.
- Nướng bằng than hoa: Nướng sườn trên bếp than hoa đã cháy đỏ. Lật đều tay và phết sốt nướng để sườn không bị cháy.
Sườn nướng tảng đạt chuẩn sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt, thịt mềm tan, thơm lừng gia vị. Bạn có thể thưởng thức sườn nướng cùng cơm nóng, bánh mì hoặc các loại rau củ nướng.
Mẹo nhỏ:
Để sườn mềm hơn, bạn có thể dùng dĩa hoặc vật nhọn xăm đều lên bề mặt sườn trước khi ướp.
Nếu không có thời gian ướp sườn qua đêm, bạn có thể ướp sườn trong ít nhất 2 tiếng.
Trong quá trình nướng, bạn nên phết sốt nướng lên sườn nhiều lần để sườn không bị khô và có màu sắc đẹp mắt.