Nguyên liệu:
- Ốc bươu 1 kg
- Giò sống 100 gr
- Thịt xay 100 gr
- Nấm mèo 100 gr
- Sả 7 nhánh
- Gừng 2 củ
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 3 tép
- Ớt sừng 4 trái
- Nước mắm 5 muỗng canh
- Đường 2 muỗng canh
- Tiêu xay 1 muỗng canh
Cách làm:
- Cho 1kg ốc bươu ngâm vào tô, ngâm chung với 1 lít nước sạch và cho thêm 3 quả ớt sừng cắt lát. Ngâm trong vòng 1 - 2 giờ cho đến khi ốc nhả hết nhớt và chất bẩn. Sau đó rửa lại ốc 2 - 3 lần với nước sạch.
- Cho ốc vào nồi mở lửa vừa, để ốc khi luộc xong sẽ thơm hơn, bạn thêm vào nồi 5 nhánh sả. Luộc trong vòng khoảng 30 phút cho đến khi ốc chín, bạn vớt ốc ra và để nguội.
- Dùng nĩa lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, bạn lưu ý phải bỏ đi phần đuôi ốc nhé vì đuôi ốc chứa rất nhiều chất bẩn. Sau khi lấy thịt ốc ra, bạn đem đi băm nhuyễn thịt ốc.
- Trộn thịt ốc băm nhuyễn cùng 100gr giò sống, 100gr thịt xay. Băm nhuyễn 100gr nấm mèo, 3 nhánh sả, 1 củ hành tím, 1 củ gừng rồi cho vào hỗn hợp ốc. Cho thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm vào hỗn hợp rồi trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
- Rửa sạch vỏ ốc, dùng 1 bẹ lá sả cho vào bên trong vỏ ốc, dùng hỗn hợp thịt ốc ở bước trên nhồi với một lượng vừa phải vào bên trong vỏ ốc.
- Cho hết ốc đã được nhồi hỗn hợp thịt ốc vào nồi xửng hấp chuyên dụng, hấp trong vòng 30 phút cho đến khi hỗn hợp chín.
- Công thức nước chấm: cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn, 1 muỗng canh ớt băm nhuyễn vào chén, sau đó cho thêm 4 muỗng canh nước mắm ngon. Trộn đều hỗn hợp.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)