Nguyên liệu:
- 500g tôm sú (hoặc tôm tươi tùy thích)
- 5 củ tỏi
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Hành lá, ớt (tùy thích)
Cách làm:
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen. Ướp tôm với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay trong 15-20 phút cho tôm thấm gia vị.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Ớt rửa sạch, băm nhỏ (tùy thích).
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng trên lửa vừa. Cho tỏi băm vào phi thơm.
- Khi tỏi vàng thơm, cho tôm vào đảo đều cho đến khi tôm săn lại và chuyển màu hồng.
- Nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường vào đảo đều cho tôm thấm gia vị.
- Rang tôm thêm 2-3 phút cho đến khi tôm chín hoàn toàn.
- Cho hành lá, ớt băm (tùy thích) vào đảo đều rồi tắt bếp.
Múc tôm rang tỏi ra đĩa và thưởng thức nóng với cơm trắng.
Mẹo để món ăn ngon hơn
- Nên chọn mua tôm tươi ngon, vỏ sáng bóng, đàn hồi để món ăn được ngon nhất.
- Có thể thêm một ít ớt chuông hoặc cà rốt cắt sợi vào xào cùng với tôm để món ăn thêm màu sắc và dinh dưỡng.
- Nên rang tôm với lửa vừa để tôm chín đều và không bị cháy.
- Có thể thay thế nước mắm bằng muối hoặc bột ngọt tùy theo khẩu vị.