Nguyên liệu:
Nước dùng:
- Xương gà hoặc xương heo: 1 kg
- Nước: 2 lít
- Cà chua: 2 quả
- Hành tây: 1 củ
- Sả: 3 củ
- Gừng: 1 củ
- Riềng: 1 củ
- Tỏi: 5 tép
- Ớt: 2 quả
- Lá chanh: 5 lá
- Rau ngò gai: 1 cây
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
Đồ nhúng:
- Thịt bò: 500g
- Tôm: 500g
- Mực: 500g
- Cá viên: 500g
- Rau ăn lẩu: rau muống, cải thảo, nấm kim châm, bông cải xanh, bắp chuối bào, rau bina,...
- Bún tươi hoặc mì gói
Gia vị chấm:
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Chanh: 2 quả
- Ớt: 2 quả
- Tỏi: 2 tép
- Rau thơm: húng quế, ngò gai
Cách làm:
- Xương gà hoặc xương heo rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
- Sả, gừng, riềng rửa sạch, đập dập.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
- Lá chanh rửa sạch, vò nát.
- Rau ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen.
- Mực rửa sạch, cắt khoanh.
- Cá viên cắt đôi.
- Rau ăn lẩu rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Pha nước chấm: Nước mắm pha với chanh, ớt, tỏi băm nhuyễn và rau thơm.
- Cho xương gà hoặc xương heo vào nồi, đổ nước vào hầm trong 1-2 tiếng để lấy nước dùng.
- Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho sả, gừng, riềng vào xào thơm.
- Cho cà chua và hành tây vào xào cùng cho đến khi chín mềm.
- Cho hỗn hợp cà chua vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
- Cho lá chanh, rau ngò gai vào nồi nước dùng, nấu thêm 10 phút rồi tắt bếp.
- Chuẩn bị nồi lẩu, cho nước dùng vào đun sôi.
- Cho thịt bò, tôm, mực, cá viên vào nồi lẩu.
- Khi các nguyên liệu chín, cho rau ăn lẩu vào nhúng cùng.
Ăn lẩu Thái nóng với bún tươi hoặc mì gói, chấm với nước chấm đã pha.
Lưu ý để món ăn ngon hơn
- Có thể thêm các nguyên liệu khác như nấm, đậu phụ, bắp cải,... vào lẩu tùy theo sở thích.
- Nên sử dụng nước dùng hầm xương để nước lẩu thêm ngọt và đậm đà.
- Có thể điều chỉnh lượng ớt cho phù hợp với khẩu vị.
- Nên ăn lẩu Thái khi còn nóng để đảm bảo hương vị thơm ngon.