Nấm kim châm là một nguyên liệu phổ biến trong các món lẩu và món nướng. Tuy nhiên, thực phẩm này sẽ trở nên thiếu an toàn do nhiều người không biết cách lựa chọn và làm sạch nấm một cách đúng đắn.
Mẹo làm sạch nấm kim châm đơn giản
Thông thường, chúng ta thường rút nấm ra khỏi túi và loại bỏ phần rễ trước khi chuẩn bị. Tuy nhiên, cách này có thể làm bẩn nấm và các dụng cụ khác và sau khi rửa, nấm có thể trở nên lộn xộn.
Để rửa nấm kim châm đúng cách, bạn nên giữ nguyên nấm trong túi và loại bỏ phần gốc mà không cần rút nấm ra khỏi túi. Điều này giúp giữ cho khu bếp và tay bạn luôn sạch sẽ.
Tiếp theo, bạn nên đảo ngược túi và đổ nước vào, sau đó lắc nhẹ và bóp nhẹ mà không làm nát nấm. Sau đó, đổ nước bẩn ra và lặp lại vài lần. Khi ăn, bạn chỉ cần bóp nhẹ túi để đẩy nấm ra ngoài. Nhờ mẹo nhỏ này, bạn có thể rửa nấm một cách dễ dàng và vẫn giữ được hương vị tự nhiên và dinh dưỡng của chúng.
Cách chọn nấm kim châm tươi ngon
Trước khi mua nấm kim châm, hãy kiểm tra kỹ thông tin về xuất xứ để đảm bảo chúng là hàng chính hãng. Tra cứu về thương hiệu cũng như kiểm tra các thông tin về an toàn thực phẩm trên bao bì túi nấm là điều cần thiết.
Đặc biệt, hãy lưu ý thời gian sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn. Không nên mua nấm kim châm đã hết hạn sử dụng hoặc không được bảo quản đúng cách, vì có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn xâm nhập.
Khi mua, hãy chọn những túi nấm tươi, không bị nát, với phần gốc rễ vẫn nguyên vẹn và không bị tách ra. Nếu mở túi, hãy chắc chắn rằng nấm không bị ẩm hoặc có dấu hiệu rỉ nước. Tránh mua nấm có màu trắng quá sáng, có thể là do sử dụng chất tẩy trắng.
Hãy chú ý mua nấm được bảo quản ở nhiệt độ từ 1-5 độ C theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Việc bảo quản đúng cách sẽ giữ cho nấm tươi lâu và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
M.M (T/h)