Nguyên liệu:
Phần nhân bánh
- Hạt sen tươi 200 gr
- Dầu ăn 75 g
- Đường 80 g
- Bột mì đa dụng 10 g
Phần vỏ bánh
- Bột mì 120 gr
- Nước đường nướng bánh 80 gr
- Nhân hạt sen 300 gr
- Bơ đậu phộng 10 gr
- Lòng đỏ trứng muối 4 cái
- Dầu ăn 10 ml
- Bột ngũ vị hương 1 ít
- Lòng đỏ trứng gà 2 cái
- Sữa tươi 20 ml
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
Cách làm:
Bước 1: Làm nhân bánh
- Cho hạt sen vào nồi và nấu trên lửa to. Khi thấy nước sôi, hạ lửa vừa rồi nấu thêm 3 - 4 phút nữa nếu là hạt sen tươi hoặc 12 - 15 phút nếu là hạt sen khô.
- Đổ hạt sen ra rổ cho ráo nước, tách đôi hạt và bỏ tâm sen. Sau đó cho hạt sen vào nồi, đổ ngập nước, nấu trên lửa vừa đến khi hạt sen chín mềm. Sau đó, cho hạt sen vào máy xay sinh tố, sau đó xay nhuyễn. Rây lọc phần sen vừa xay vào chảo, cho thêm 80g đường, 75g dầu ăn rồi khuấy đều liên tục trên lửa vừa.
- Hòa tan 10g bột mì trong 30ml nước. Khi nhân bắt đầu hơi sệt, cho vào nước bột mì, sau đó khuấy đều. Khi thấy hỗn hợp đặc và bắt đầu dính vào chảo, bạn hạ xuống lửa nhỏ nhất. Tiếp tục khuấy đến khi nhân thành khối dẻo, mịn, khô.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Cho vào thau 1 cái lòng đỏ trứng, 80gr nước đường nướng bánh, 10ml dầu ăn, 10gr bơ đậu phộng và một ít ngũ vị hương trộn đều hỗn hợp.
- Cho 120gr bột mì vào hỗn hợp trứng và trộn đều lên. Sau đó dùng tay nhồi bột khoảng 5 - 7 phút đến khi bột mịn thì cho bột vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại ủ bột khoảng 1 tiếng.
- Bột sau khi đã ủ, mang ra nhồi sơ lại và chia nhỏ thành từng viên bột, mỗi viên 60gr.
Bước 3: Tạo hình và nướng bánh
- Nhân hạt sen nhuyễn và trứng muối cũng được chia thành những phần nhỏ, mỗi phần 90gr. Bọc nhân hạt sen xung quanh trứng muối.
- Áo bột xung quanh khuôn bánh, cây cán bột, mặt bàn và bên ngoài bánh. Cán mỏng bột và bọc kín nhân hạt sen và trứng muối. Phủ thêm 1 lớp bột áo bên ngoài bánh và dùng khuôn tạo hình cho bánh.
- Cho vào chén 1 cái lòng đỏ trứng, 1 muỗng cà phê dầu mè và 20ml sữa tươi khuấy cho hỗn hợp tan đều.
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C 15 phút trước khi nướng để lò ổn định nhiệt. Cho bánh vào lò nướng lần 1 ở nhiệt độ 180 độ C từ 7 - 8 phút. Lấy bánh ra để nguội khoảng 5 phút, sau đó xịt 1 ít nước lên mặt bánh và dùng cọ phết 1 lớp hỗn hợp trứng sữa lên toàn bộ bề mặt bánh. Cho bánh vào lò nướng lần 2 ở nhiệt độ 160 độ C từ 7 - 8 phút. Lần thứ 3 làm tương tự lần thứ 2 nhưng nướng bánh ở nhiệt độ 140 độ C từ 7 - 8 phút.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)