(ĐSPL) - Mỗi món ăn lại biểu trưng cho ẩm thực, phong vị mảnh đất, miền quê ấy. Nếu ai đã từng đăt chân đến mảnh đất miền Tây Nam Bộ và có dịp thưởng thức món bánh ít nhân dừa, hẳn sẽ không quên vị dẻo, thơm và rất bùi của nó. Ở chuyên mục trước, ĐSPL Online đã mách bạn cách làm mứt chôm chôm thơm ngon cho ngày Tết, chúng ta sẽ cùng tiếp tục tìm hiểu cách gói bánh ít nhân dừa thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức vào mỗi dịp cuối tuần!
Dưới tiết trời se lạnh miền Bắc, được cầm chiếc bánh ít thơm phức, nóng hôi hổi trên tay vừa hít hà vừa cắn từng miếng nhỏ thì còn gì tuyệt hơn.
Bánh ít nhân dừa- sức hút độc đáo từ món ăn bình dị |
Bánh ít nhân dừa – sản vật quý báu mảnh đất miền Tây
Có thể nói bánh ít đã trở thành món ăn không còn xa lạ với những người dân Việt, ngay cả những du khách nước ngoài đặt chân đến đây. Nếu nói về “ngon” và “chuẩn” nhất vẫn là bánh ít nhân dừa Bình Định: chút bột nếp hương, đậu xanh, đường cùng nhân dừa tươi đã làm lên hương vị quyến rũ không thôi của nó. Ngày nay, bánh ít đã được biến tấu đi rất nhiều, phù hợp với nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Nào bánh ít ngọt, nào bánh ít mặn với đủ loại nhân: nhân đậu – dừa, mứt bí – đậu xanh, đậu xanh – mỡ lợn… Dù vậy nhưng cách gói bánh ít nhân dừa hay nhân đậu xanh – mỡ lợn cũng không khác nhau là mấy. Để có món bánh dẻo, ngon và thơm bùi cần hết sức tỉ mỉ và khéo léo trong suốt cả quá trình: từ lựa nguyên liệu đến chế biến.
[mecloud]v87umMaR4N[/mecloud]
Các bước thực hiện gói bánh ít nhân dừa
1. Nguyên liệu cần có để gói món bánh ít nhân dừa
Đây chắc chắn là công đoạn đầu tiên, cần có và bắt buộc chính xác của cách gói bánh ít nhân dừa. Công đoạn này thường không tốn nhiều thời gian. Nếu nhà bạn không có sẵn nguyên liệu này, tốt nhất bạn nên ghi tất cả những gì cần chuẩn bị ra một tờ giấy nhỏ để đảm bảo rằng không bị mua thiếu đồ.
- Bột nếp thơm: 500g
- Cùi dừa nạo sợi: 300g. Lưu ý: nên cạo qua phần vỏ đen phía bên ngoài cùi và rửa sạch trước khi nạo
- Đường trắng: 250g (hoặc bạn có thể cho thêm. Tùy khẩu vị ngọt – nhạt khác nhau)
- Muối trắng: ½ thìa
- Lá chuối/ lá dong: 1 bó. Rửa và lau khô bằng khăn sạch trước khi sử dụng
- Vani: 1 ống
- Đậu phộng: 1 nắm, đã rang và giã vụn
- Nước ấm: 500ml
- Chút dầu ăn
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, đừng quên những dụng cụ để làm bánh: bát sạch, chảo, nồi hấp, dụng cụ nạo, thìa gỗ… Cách gói bánh ít nhân dừa sẽ không thể hoàn thiện tốt nếu thiếu vắng chúng đâu nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để làm món bánh ít nhân dừa |
2. Cách gói bánh ít nhân dừa đơn giản
Bước 1: Xử lý vỏ bánh
- Cho bột nếp đã chuẩn bị vào tô lớn, trộn cùng ½ thìa muối nhỏ, 1 ống vani.
- Cho từ từ 250ml nước vào bột. Song song với quá trình cho nước, trộn đều tay và nhào bột thật kỹ (khoảng 10 phút.
- Ủ bột đã trộn trong khoảng 2h, để bột nở và xốp khi chế biến.
Bước 2: Chuẩn bị nhân để gói bánh
- Hòa đường với 150ml nước ấm vào một xoong nhỏ. Bắc lên bếp, đun sôi.
Lưu ý: Khuấy đều tay cho đến khi sôi.
- Cho dừa nạo vào trộn đều, đến khi dừa dẻo quánh lại thì rắc đậu phộng giã nhuyễn vào.
- Tắt bếp và vo nhân thành những viên nhỏ.
Bước 3: Cho nhân dừa vào gạo nếp và gói bằng lá chuối
- Nắm một chút bột, vo tròn rồi sau đó ép dẹp ra.
- Bóp nhuyễn nhân dừa đã chuẩn bị và cho vào bên trong bánh.
- Khéo léo nắn bột phủ kín xung quanh phần nhân dừa.
- Xoa dầu lên tay và lăn đều với chiếc bánh vừa nặn xong.
- Gói bánh lại với lá chuối/ dong.
Bước 4: Đem bánh đi hấp cho đến khi chín và kết thúc quá trình làm bánh. Thông thường bạn chỉ cần hấp khoảng 3-4h là được.
- Lưu ý
Tuyệt đối không được nhồi nhét bánh, luôn bổ sung đủ nước và căn lửa đều nếu không muốn bánh bị khô hoặc nhão.
Chỉ cần khéo léo trong xếp bánh, canh nước và lửa khi luộc bánh |
Vậy là đã kết thúc việc làm một chiếc bánh ít nhân dừa rồi đó. Cách gói bánh ít nhân dừa thật đơn giản phải không nào. Nếu có thời gian, bạn có thể xem thêm hướng dẫn cách dùng dầu dừa để chăm sóc làn da khi mùa đông, hanh khô đang kề cận.
Lê Thư (tổng hợp)