Nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê 300gr
- Tỏi 3 tép
- Hành tím 2 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Ớt 1 quả
- Sữa tươi không đường 100ml
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng cà phê
- Gia vị: Muối, đường, tiêu xay
Cách làm:
- Cá hồi phi lê mua về để khử đi mùi tanh bạn ngâm trong 100ml sữa tươi không đường trong khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước và cắt miếng vừa ăn có độ dày khoảng 2 lóng tay.
- Tỏi, hành tím bạn bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá bạn cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay. Ớt bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt sợi.
- Bạn ướp cá hồi với 1 muỗng canh nước mắm, xoa đều và để ướp trong 20 phút cho cá thấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho vào chảo 1 muỗng cà phê dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho cá hồi vào áp chảo mỗi mặt 30 giây rồi vớt ra để ráo dầu.
- Bạn bắc nồi đất lên bếp mở lửa vừa, cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho 1 muỗng cà phê đường vào đun chảy cho tới khi đường chuyển qua màu vàng hơi nâu.
- Khi đường vừa chuyển màu vàng hơi nâu cánh gián, bạn thêm hành tím, tỏi vào đảo đều 10 giây, tiếp đó bạn thêm 6 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh nước lọc.
- Bạn đun sôi hỗn hợp rồi cho cá hồi áp chảo vào, chỉnh lửa nhỏ kho thêm 15 phút nữa cho tới khi thấy nước sốt hơi sệt lại, thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bạn cho cá hồi kho ra dĩa, rắc thêm tiêu, trang trí thêm hành lá và ớt là hoàn thành rồi.
Cách chọn mua cá hồi tươi ngon:
- Cá hồi tươi ngon sẽ có thịt màu cam tươi hoặc cam sậm nhìn rất bắt mắt. Khi dùng tay ấn sẽ có có độ đàn hồi, ẩm mịn tốt.
- Các đường vân mỡ của cá phân bổ đều, có màu trắng sáng, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của thịt cá tươi.
- Tránh chọn mua những miếng cá có đường vân mỡ trắng đục, thịt cá chạm vào mềm nhũn, màu thịt chuyển sang nhợt nhạt và có mùi hôi khó chịu.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi(T/h)