+Aa-
    Zalo

    Bật mí mẹo hay giúp bảo quản sữa không bị hỏng giữa thời tiết nóng nực

    (ĐS&PL) - Mùa hè nhiệt độ tăng cao, bạn có thể nhận thấy sữa dễ bị hỏng và chua. Để tránh lãng phí bạn có thể thực hiện mẹo bảo quản sữa này để sữa không bị nhanh hỏng.

    Cách bảo quản sữa trong tủ lạnh hiệu quả

    Cửa tủ lạnh thường xuyên được mở ra đóng lại, khiến nhiệt độ thay đổi thất thường, ảnh hưởng đến chất lượng sữa vì vậy nên cho sữa vào hộp đứng phía trong. Ảnh minh họa

    Cửa tủ lạnh thường xuyên được mở ra đóng lại, khiến nhiệt độ thay đổi thất thường, ảnh hưởng đến chất lượng sữa vì vậy nên cho sữa vào hộp đứng phía trong. Ảnh minh họa

    Chỉ cho sữa vào tủ lạnh là chưa đủ! Để đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon của sữa, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc bảo quản sau:

    Tránh xa cửa tủ lạnh

    Cửa tủ lạnh thường xuyên được mở ra đóng lại, khiến nhiệt độ thay đổi thất thường, ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

    Thay vì đặt sữa ở cửa, hãy bảo quản sữa ở ngăn hộp làm lạnh. Ngăn này được thiết kế để duy trì nhiệt độ ổn định hơn, ít bị ảnh hưởng bởi việc đóng mở cửa tủ.

    Hạn chế bảo quản sữa cùng thực phẩm khác

    Mùi hôi từ các thực phẩm khác có thể ám vào sữa, làm ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng.

    Đặc biệt lưu ý với những thực phẩm có mùi nồng như hành, tỏi, đồ tanh,...

    Nếu bạn sử dụng hộp đựng để bảo quản sữa, hãy đặt hộp ở phía sau tủ lạnh, trên kệ giữa hoặc dưới. Vị trí này giúp sữa được bảo quản tốt nhất.

    Lưu ý khi sử dụng hộp đựng

    Nên sử dụng hộp đựng chuyên dụng để bảo quản sữa, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.

    Tránh sử dụng các hộp nhựa mỏng manh, dễ vỡ hoặc bị nứt.

    Vệ sinh hộp đựng sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng.

    Bảo quản sữa đúng cách sau khi sử dụng

    Lấy sữa ra khỏi tủ lạnh ngay trước khi sử dụng. Sau khi sử dụng, hãy cho ngay phần sữa còn lại vào tủ lạnh. Đừng để sữa ở ngoài quá lâu vì nhiệt độ ấm hơn có thể làm tăng nguy cơ hư hỏng.

    Tùy từng loại sữa mà số giờ bảo quản thường khác nhau. Ảnh minh họa

    Tùy từng loại sữa mà số giờ bảo quản thường khác nhau. Ảnh minh họa

     

    Thời gian bảo quản sữa thừa

    Sữa bò sau khi mở nắp chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 giờ.

    Sữa công thức sau khi pha nên bảo quản trong tủ lạnh tối đa 1 giờ.

    Sữa mẹ sau khi cho bé bú có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 4 giờ.

    Lưu ý khi bảo quản sữa thừa

    Nên sử dụng hộp đựng sữa chuyên dụng, có nắp đậy kín để đảm bảo vệ sinh.

    Không nên đổ sữa cũ vào hộp sữa mới vì có thể làm hỏng cả hộp sữa.

    Vệ sinh hộp đựng sữa sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng.

    Bảo quản sữa thừa trong tủ đông

    Theo trang web Nông dân chăn nuôi bò sữa Canada, "sữa có thể bảo quản tới 6 tuần trong tủ đông mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến hương vị và giá trị dinh dưỡng của nó".

    Vì vậy, nếu bạn đã mua nhiều sữa và chưa kịp sử dụng ngay, hãy bảo quản sữa trong tủ đông để kéo dài thời gian sử dụng.

    Dưới đây là cách bảo quản sữa thừa trong tủ đông

    Chia sữa thành các phần nhỏ

    Bảo quản sữa trong tủ đông cũng khiến việc bảo quản được an toàn hơn. Ảnh minh họa

    Bảo quản sữa trong tủ đông cũng khiến việc bảo quản được an toàn hơn. Ảnh minh họa

    Chia sữa thành các phần nhỏ vừa sử dụng, ví dụ như 120ml hoặc 250ml, để dễ dàng rã đông và sử dụng.

    Việc chia nhỏ sữa cũng giúp tiết kiệm không gian trong tủ đông.

    Sử dụng hộp hoặc túi đựng thực phẩm chuyên dụng

    Chọn hộp hoặc túi đựng thực phẩm chuyên dụng để bảo quản sữa an toàn và đảm bảo vệ sinh.

    Nên sử dụng hộp hoặc túi có khả năng chịu nhiệt tốt để tránh bị nứt vỡ khi đông lạnh.

    Ghi ngày tháng lên hộp hoặc túi đựng sữa

    Việc ghi ngày tháng lên hộp hoặc túi đựng sữa sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi thời gian bảo quản và sử dụng sữa đúng cách.

    Để sữa trong ngăn đá

    Cho sữa vào ngăn đá tủ đông và bảo quản ở nhiệt độ -18°C hoặc thấp hơn.

    Cách rã đông sữa thừa

    Rã đông sữa trong tủ lạnh: Cho sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông tự nhiên. Cách rã đông này giúp bảo quản chất lượng sữa tốt nhất.

    Rã đông sữa bằng nước lạnh: Ngâm hộp hoặc túi đựng sữa trong nước lạnh cho đến khi sữa tan chảy hoàn toàn. Không nên rã đông sữa bằng nước nóng hoặc lò vi sóng vì có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng.

    Lưu ý:

    Không nên rã đông sữa rồi lại đông lạnh lại vì có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

    Sữa đã rã đông nên sử dụng trong vòng 24 giờ.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/bat-mi-meo-hay-giup-bao-quan-sua-khong-bi-hong-giua-thoi-tiet-nong-nuc-a430077.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan