1. Bảo quản cơm canh
Với cơm, tốt nhất là nấu bữa nào ăn hết bữa nấy. Tuy nhiên vẫn có lúc cơm bị thừa lại, lúc này bạn lưu ý: không để các loại đồ ăn khác dính vào cơm; không dùng thìa xới cơm để múc thức ăn rồi lại xới cơm; đậy cơm bằng rổ thưa, để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Với canh, bạn chỉ nên bảo quản tối đa 1 ngày với trời mát. Khi không có tủ lạnh, bạn có thể giữ cho món canh luôn tươi ngon bằng cách cho canh vào xoong đã được rửa sạc, đậy kín nắp. Sau đó, bạn đặt xoong vào trong chậu nước lạnh, đừng để nước tràn vào miệng xong là được.
2. Bảo quản rau củ quả
Rau mua về không dùng hết, bạn hãy cắt tỉa những phần dập nát và héo úa, sau đó để ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng và nhiệt độ cao.
Với trái cây, đừng để những quả bị hỏng chung với những quả còn nguyên vẹn vì rất dễ lây lan.
Nếu mua phải các loại trái cây đã chín, hãy ăn chúng ngay và đừng cố giữ lại. Đối với các loại rau trồng trong đất cát, bạn có thể giữ cho chúng tươi lâu bằng cách đặt chúng vào xô nước.
3. Bảo quản bằng cách sấy khô
Nhiều loại trái cây và rau quả có thể bảo quản bằng phương pháp sấy khô. Đây là một trong những cách bảo quản thực phẩm hiệu quả, giúp thực phẩm có thể giữ được lâu.
Những thực phẩm sau khi phơi hoặc sấy khô có thể giữ được cả năm. Nấm mốc, vi khuẩn thường phát triển mạnh mẽ trong môi trường ẩm ướt, nên việc sấy khô sẽ rất hiệu quả trong việc bảo quản.
4. Bảo quản bằng cách hun khói
Thịt được xông khói sẽ khô, giữ được lâu mà không hỏng mốc. Thịt hoặc cá hun khói sẽ mang hương vị vô cùng đặc biệt, có thể giúp bạn thay đổi khẩu vị.
5. Bảo quản bằng cách đóng hộp
Đóng hộp là một phương pháp truyền thống để bảo quản đồ ăn. Để thực hiện, bạn cần nấu chín thực phẩm để diệt vi khuẩn và niêm phong ngay sau khi nguội, không để thức ăn tiếp xúc với không khí, đến khi bạn sẵn sàng thưởng thức.
Có nhiều công đoạn cần thiết khi đóng hộp thức ăn như chuẩn bị nước muối, siro đường, khử trùng các lọ, hộp.
Quy trình này có thể mất nhiều thời gian và chi phí của việc mua đồ có thể khá tốn. Tuy nhiên, đồ ăn sẽ giữ được lâu.
6. Bảo quản đồ ăn bằng cách dùng muối
Thịt cá được ướp muối sẽ tạo ra một môi trường vô khuẩn, vì vi khuẩn và hầu hết các vi sinh vật đều không thể chịu được nồng độ muối cao hơn 10%.
Bạn cần xát hỗn hợp muối và đường vào miếng thịt lúc còn tươi, sau đó gói thịt vào hộp đựng và bảo quản ở nhiệt độ mát mẻ.
Thịt muối khi dùng làm món ăn cần ngâm lâu trong nước để loại bỏ lượng muối dư thừa và hạ xuống mức có thể ăn được.
M.M (T/h)