Nguyên liệu:
- 3 con bạch tuộc
- 1/4 củ hành tây
- 3 tép tỏi, 2 lát gừng
- 1 thìa dầu ăn
- 1/4 thìa cà phê bột gừng
- 1 thìa cà phê đường cát trắng
- 1 thìa cà phê tiêu trắng
- 1 muỗng canh nước tương nhạt
- 1 muỗng canh sốt cay Hàn Quốc
- 1 thìa cà phê hạt mè trắng nấu chín
Cách làm:
- Ngâm bạch tuộc trong nước muối loãng. Sau đó cho khoảng 2 muỗng canh bột mì vào bạch tuộc và chà kỹ trong 2 phút rồi rửa sạch với nước cho đến khi hết nhớt.
- Cắt bỏ phần chân, bỏ răng và nội tạng ở giữa, rửa sạch để riêng.
- Cho nước vào nồi đun sôi, cho hai lát gừng vào, sau đó cho bạch tuộc đã sơ chế vào chần qua, khi bạch tuộc chuyển màu hồng thì vớt ra, cho ngay vào thau nước lạnh cho nguội.
- Cắt bạch tuộc nguội thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tây thái sợi mỏng, băm nhuyễn tỏi.
- Làm sốt: Cho một lượng nhỏ tiêu trắng, 1/4 thìa bột gừng, 1 thìa đường trắng, 1 thìa nước tương nhạt và 1 thìa sốt cay Hàn Quốc vào bát rồi khuấy đều các gia vị.
- Cho một chút dầu ăn vào nồi, cho hành vào xào cho thơm rồi cho tiếp tỏi băm vào.
- Cho bạch tuộc vào xào cho đến khi chúng chuyển sang màu hơi vàng, hơi xém thì cho rượu nấu ăn vào trộn đều. Khi bạch tuộc cuộn lại, nêm gia vị vừa ăn rồi cho nước sốt đã pha vào nồi.
- Xào trong khoảng 2 đến 3 phút, rắc một ít vừng trắng rang chín rồi tắt bếp.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)