(ĐSPL) – Một số thực phẩm dưới đây chúng ta không được ăn sống vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí gây tử vong.
Thịt gà
Thịt gà cần được nấu chín ở ít nhất 165 độ C để loại bỏ vi khuẩn. Ăn thịt gà sống sẽ ảnh hưởng không tốt đến ruột.
Cà tím
Cà tím chứa hợp chất có tên solaine. Các triệu chứng của nhiễm độc solanine bao gồm nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy. Do vậy, bạn tuyệt đối không bao giờ ăn cà tím sống.
Khoai tây
Khoai tây có màu xanh có thể chứa hàm lượng soline cao cũng như chất độc chaconine có thể gây tử vong. Vì vậy, bạn nên tránh xa những củ khoai tây có màu xanh bên ngoài.
Đậu đỗ
Đậu đỗ như đậu lima là một trong những thực phẩm nguy hiểm khi ăn sống. Chúng chứa cyanogenic glycoside, một loại axit amin độc hại. Để loại bỏ độc tố này, bạn nên ngâm và rửa sạch rau trước khi nấu.
Đậu tây
Một số người có thói quen ăn sống đậu tây. Bạn nên biết rằng, đây cũng là một trong những thực phẩm không được ăn sống vì nó chứa một loại độc tố tự nhiên có tên lectin, khiến bạn bị nôn trong nhiều giờ.
Một số loại hạt trái cây
Bên trong hạt các loại quả như lê hay táo có chứa một chất hóa học có tên amygdalin không tốt cho sức khỏe.