Thận là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc lọc các chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu. Một số bệnh thận phổ biến bao gồm bệnh thận mãn tính (CKD), sỏi thận, nhiễm trùng thận, bệnh thận đa nang và suy thận.
Mặc dù chỉ riêng chế độ ăn kiêng có thể không ngăn ngừa được bệnh thận, nhưng nó chắc chắn có thể giúp giảm nguy cơ và kiểm soát các tình trạng thận hiện có. Dưới đây là một số thực phẩm có thể tăng cường sức khỏe thận của bạn và giảm nguy cơ mắc các bệnh thận khác nhau.
Nghệ
Nghệ chứa curcumin, một chất chống viêm mạnh có thể làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể. Nghệ cũng giúp bảo vệ các tế bào thận khỏi tác hại do độc tố và stress oxy hóa gây ra, thúc đẩy chức năng thận tốt hơn.
Bằng cách kết hợp nghệ vào bữa ăn như súp, sinh tố hoặc các món cơm để duy trì sức khỏe thận.
Chanh
Axit citric có trong chanh có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách tăng mức citrate trong nước tiểu, từ đó ngăn ngừa sự hình thành sỏi. Chanh cũng giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại stress oxy hóa.
Dầu ô liu
Dầu ô liu không chứa natri, kali và phốt pho tốt cho người bệnh thận. Nghiên cứu năm 2014 của Trường Đại học Columbia, Mỹ, chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải với nhiều trái cây, rau, cá và dầu ô liu có thể giảm 50% nguy cơ phát triển bệnh thận mạn tính.
Khoai lang
Khoai là một loại củ giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt trong khi ít natri, có lợi cho sức khỏe tổng thể của thận. Khoai lang cũng đóng vai trò như một loại thực phẩm thay thế tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với khoai tây.
Ớt chuông vàng
Ớt chuông vàng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, cung cấp một lượng vitamin C cần thiết cho hệ thống miễn dịch và có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận. Hàm lượng nước trong ớt chuông vàng hỗ trợ hydrat hóa quan trọng cho chức năng thận.
Bí vàng
Các loại như bí ngô butternut và bí sồi chứa nhiều vitamin A và C, kali, chất xơ giúp kiểm soát huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa táo bón có thể người có vấn đề về thận gặp phải.