+Aa-
    Zalo

    4 sai lầm khi sử dụng vô tình biến nước mắm thành "thuốc độc", điều số 2 đến 90% người Việt mắc phải

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Nước mắm là một loại gia vị quen thuộc đối với người Việt. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách chúng sẽ gây hại cho sức khỏe.

    Nước nắm là một loại gia vị quen thuộc đối với người Việt. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách chúng sẽ gây hại cho sức khỏe.

    Sử dụng nước mắm không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe - Ảnh: Minh họa

    - Nêm nước mắm vào món ăn đang sôi

    Nhiều người thường có thói quen nêm nước mắm vào món ăn đang sôi. Tuy nhiên, đây là một việc làm hoàn toàn sai lầm. Nguyên nhân là bởi, cho nước mắm vào nôi trong lúc nước đang sôi sùng sục sẽ khiến một phần axit amin trong loại gia vị này biến mất. Món ăn sẽ không ngon và không có vị ngọt.

    Bên cạnh đó, thức ăn của bạn cũng dễ bị chuyển màu nâu sẫm không đẹp mắt do axit amin kếp hợp với đường trong các thực phẩm khác.

    - Nấu nước mắm quá lâu

    Nấu nước mắm quá lâu sẽ khiến mùi vị và vitamin bị bốc hơi hết. Với món canh, bạn chỉ nên cho nước mắm khi món ăn đã gần chín và chuẩn bị tắt bếp.

    Đối với món kho, xào không nên ướp thịt bằng nước mắm mà hãy đun thịt cho chín mềm rồi cho nước mắm vào tạo mùi thơm là có thể tắt bếp.

    - Dùng nước mắm cho trẻ dưới một tuổi

    Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cha mẹ không nên nêm gia vị (muối, đường, nước mắm, mì chính, hạt nêm...) vào đồ ăn của trẻ dưới 1 tuổi. Nguyên nhân là do thận của trẻ còn đang non nớt, việc thêm nước mắm hay muối vào đồ ăn sẽ khiến bộ phận này phải chịu gánh nặng.

    Chính vì thế, trong giai đoạn đầu đời, phụ huynh không nên nêm gia vị vào đồ ăn để bảo vệ sức khỏe của trẻ.

    - Dùng nước mắm để ướp thịt

    Việc làm này sẽ khiến thịt bị khô và cứng hơn so với khi sử dụng bột canh, muối hoặc đường để ướp. Khi xào, nấu bạn nên dùng nước mắm để nêm nếm trước khi hoàn thành món ăn thay vì dùng để ướp thịt.

    - Cách dùng nước mắm trong các món ăn

    Với món thịt luộc, cá hấp nên dùng nước mắm nguyên chất để chấm, không pha loãng, chỉ cho thêm ớt hoặc hạt tiêu, chanh hay tắc.

    Với các món canh nên nêm nước mắm sau cùng rồi bắc ra ngay. Nếu bạn nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp thì món ăn sẽ mất ngon do hương vị nước mắm bị biến đổi.

    Với những món kho chỉ cần ướp nguyên liệu với đường, hành tiêu và một ít muối. Khi thịt, cá gần mềm thì mới thêm nước mắm vào rồi tắt bếp.

    Quỳnh Chi(T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/4-sai-lam-khi-su-dung-vo-tinh-bien-nuoc-mam-thanh-thuoc-doc-dieu-so-2-den-90-nguoi-viet-mac-phai-a331985.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan