Dinh dưỡng có trong chuối
Chuối là thực phẩm giàu dinh dưỡng, ngon ngọt có thể ăn luôn hoặc sử dụng chế biến một số món khác. Loại quả này chứa các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như chất xơ, kali, vitamin B6, vitamin C và những chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật khác nhau.
Báo Vietnamnet dẫn nguồn trang Eatthis cho biết, trong một quả chuối cỡ trung bình (100g) có:
89 calo
1,1g chất đạm
23g tinh bột
12g đường
2,6g chất xơ
0,3g chất béo.
Tuy mang lại nhiều dưỡng chất cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn chuối. Dưới đây là 4 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn chuối:
Người thừa cân, béo phì
Chuối chín rất ngọt và thuộc loại trái cây chứa nhiều đường. Theo lương y Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), ăn 2 quả chuối tương đương nạp hơn 300 calo. Do đó, nếu không ăn trái cây khác trong ngày, chỉ nên ăn tối đa 2 quả chuối.
Khi đã ăn trái cây khác, ví dụ dưa hấu (dưa hấu chứa hàm lượng đường có thể lên tới khoảng 15% và rất giàu kali), không nên ăn chuối nữa. Vì vậy, những người thừa cân, béo phì không nên ăn quá nhiều chuối chín.
Người bệnh đái tháo đường
Một quả chuối trung bình khoảng 26g carbohydrate (carbs), trong khi người bệnh đái tháo đường được khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ 15g carbs trong mỗi bữa ăn.
Vì vậy, chỉ nên ăn tối đa nửa quả chuối, đặc biệt người bệnh đái tháo đường không nên ăn chuối chín vì sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
Những người ăn kiêng nghiêm ngặt ít carb không nên ăn chuối vì có thể làm tăng lượng carb.
Người bị đau dạ dày
Những người có tiền sử bị đau dạ dày cần hạn chế ăn chuối tiêu chín. Với các loại chuối khác thì không nên ăn khi đói, vì hàm lượng pectin cao trong chuối khiến nồng độ acid trong niêm mạc dạ dày bị tăng cao.
Nhiều người thường có thói quen ăn chuối khi đói. Tuy nhiên, nếu ăn chuối khi đói trong thời gian dài sẽ gây ra thành dạ dày bị bào mòn, đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
Báo Sức khỏe & Đời Sống dẫn nguồn TS. BS Trần Thị Bích Nga, nguyên Giảng viên khoa Dinh dưỡng (trường Đại học Y Hà Nội) cho biết, các nguyên nhân tiềm ẩn gây khó chịu cho dạ dày sau khi ăn chuối có thể do lượng tinh bột, do hội chứng ruột kích thích, dị ứng chuối hoặc không dung nạp fructose.
Người bị bệnh thận, nồng độ kali cao
Báo Vietnamnet dẫn nguồn trang Eatthis cho biết, những người nồng độ kali cao cũng có thể mắc bệnh thận hoặc các vấn đề về thận.
Ngoài chuối, cam hay dưa hấu cũng thuộc loại thực phẩm giàu kali mà bạn nên hạn chế.
Nguyễn Linh(T/h)