Gan và thận là hai cơ quan nội tạng quan trọng, đảm nhiệm chức năng thải độc và lọc máu cho cơ thể. Việc lạm dụng một số loại gia vị có thể khiến gan thận bị quá tải, lâu dần dẫn đến suy yếu chức năng, thậm chí là các bệnh lý nguy hiểm.
Dưới đây là 3 loại gia vị phổ biến mà bạn cần lưu ý khi sử dụng:
1. Nước tương (xì dầu)
Nước tương là gia vị quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, thường được dùng để chấm hoặc tẩm ướp thực phẩm. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, nếu lạm dụng nước tương có thể gây hại cho gan và thận.
Hàm lượng muối cao: Nước tương chứa hàm lượng muối đáng kể. Tiêu thụ quá nhiều muối khiến thận phải làm việc vất vả để đào thải, lâu dần gây suy giảm chức năng thận, tăng huyết áp, thậm chí là đột quỵ.
Nguy cơ chứa chất gây ung thư: Trong quá trình lên men đậu nành để sản xuất nước tương, có thể sản sinh ra nitrit - một chất có khả năng gây ung thư.
Lời khuyên:
Hạn chế sử dụng nước tương, chỉ nên dùng một lượng nhỏ vừa đủ.
Chọn mua nước tương có thương hiệu uy tín, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng.
Ưu tiên sử dụng nước chấm làm từ nguyên liệu tự nhiên như nước mắm, nước ép trái cây,...
2. Đường trắng
Đường trắng là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, đồ uống. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều đường trắng không chỉ gây tăng cân, béo phì mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gan thận.
Tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ: Đường trắng khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành glucose. Gan sẽ chuyển hóa glucose thành năng lượng và dự trữ phần dư thừa dưới dạng mỡ. Lạm dụng đường khiến gan bị tích tụ mỡ, dẫn đến gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan.
Gây quá tải cho thận: Thận phải làm việc nhiều hơn để lọc lượng đường dư thừa trong máu. Lâu dần, chức năng thận sẽ bị suy giảm.
Lời khuyên:
Giảm lượng đường trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Hạn chế đồ uống có ga, nước ngọt, bánh kẹo ngọt,...
Thay thế đường trắng bằng các loại đường tự nhiên như đường thốt nốt, mật ong (với lượng vừa phải).
3. Mì chính (bột ngọt)
Mì chính là gia vị giúp tăng hương vị cho món ăn, được sử dụng phổ biến trong nấu nướng. Tuy nhiên, lạm dụng mì chính có thể gây hại cho gan.
Chứa chất có thể gây ung thư: Mì chính chứa chất safrole, nếu tiêu thụ với lượng lớn trong thời gian dài có thể gây tổn thương gan, thậm chí là ung thư gan.
Gây ảnh hưởng đến chức năng gan: Mì chính có thể làm tăng men gan, gây rối loạn chức năng gan.
Lời khuyên:
Sử dụng mì chính với lượng vừa phải, không nên lạm dụng.
Nên nêm mì chính khi món ăn đã gần chín để hạn chế tác hại.
Tăng cường sử dụng các loại gia vị tự nhiên như hành, tỏi, gừng, sả,... để tạo hương vị cho món ăn.
Ngoài 3 loại gia vị trên, bạn cũng cần lưu ý hạn chế sử dụng các loại gia vị chế biến sẵn, chứa nhiều chất bảo quản, phẩm màu,... để bảo vệ sức khỏe gan thận.