+Aa-
    Zalo

    "Vua dưỡng gan" hợp ăn vào mùa thu, được ví ngang đông trùng hạ thảo

    (ĐS&PL) - Tảo bẹ nổi lên như một "siêu thực phẩm" với biệt danh "vua dưỡng gan", được ví von sánh ngang đông trùng hạ thảo. Thực hư ra sao?

    Tảo bẹ, loại rau biển thường được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao, đã được mệnh danh là "đông trùng hạ thảo" của biển và "vua dưỡng gan". Đặc biệt, giá trị dinh dưỡng của tảo bẹ thực sự ấn tượng khi so sánh với các loại thực phẩm khác. Đáng chú ý nhất là hàm lượng canxi trong tảo bẹ gấp 10 lần sữa.

    Không chỉ giàu canxi, tảo bẹ còn chứa kẽm với lượng gấp ba lần so với thịt bò. Kẽm là một khoáng chất quan trọng hỗ trợ hệ thống miễn dịch và quá trình phục hồi mô của cơ thể. Nhưng hàm lượng vitamin trong tảo bẹ cũng không kém phần nổi bật, với lượng vitamin cao hơn 1,5 lần cà rốt, làm nó trở thành một nguồn cung cấp vitamin dồi dào.

    Hàm lượng canxi trong tảo bẹ gấp 10 lần sữa. Ảnh minh họa

     Hàm lượng canxi trong tảo bẹ gấp 10 lần sữa. Ảnh minh họa

    Công dụng của tảo bẹ không chỉ dừng lại ở đó. Loại rau biển này có tính kiềm, giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ canxi khi được tiêu thụ thường xuyên. Ngoài ra, chất xơ phong phú trong tảo bẹ cũng giúp loại bỏ chất độc và rác thải trong đường ruột, đồng thời làm giảm sự tích lũy chất béo, hỗ trợ quá trình giảm cân và duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa.

    Thêm vào đó, tảo bẹ còn có hàm lượng kali cao, là chất điện giải thiết yếu giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể, đặc biệt quan trọng trong những ngày hè nóng bức khi cơ thể cần bổ sung kali do mất mồ hôi. Sự phong phú về dinh dưỡng này đã đưa tảo bẹ trở thành một loại thực phẩm bổ dưỡng, xứng đáng với danh hiệu "đông trùng hạ thảo" của biển và là nguồn thực phẩm có lợi cho gan, giúp thải độc và bảo vệ gan khỏi các tác nhân có hại.

    Những công dụng khác của tảo bẹ

    Hỗ trợ giảm cân

    Tảo bẹ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ít chất béo và calo, có tác dụng tích cực đối với bệnh nhân béo phì và người cần giảm cân. Ngoài ra, tảo bẹ có chứa chất xơ tự nhiên, có thể giúp ngăn chặn sự hấp thụ chất béo trong ruột.

    Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

    Tiêu thụ tảo bẹ giúp cải thiện lượng đường trong máu, kiểm soát đường huyết và tăng hoạt động của enzym chống oxy hóa ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

    Giảm viêm

    Tảo bẹ có khả năng giảm viêm. Ảnh minh họa

    Tảo bẹ có khả năng giảm viêm. Ảnh minh họa

    Tảo bẹ có khả năng giảm viêm nhờ đặc tính chống viêm có trong loại thực phẩm này, bao gồm fucoidan - hoạt động như một chất kháng viêm.

    Tốt cho xương

    Tảo bẹ là một nguồn thực phẩm giàu vitamin K. Loại vitamin thiết yếu này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Vitamin K không chỉ giúp tăng mật độ khoáng xương ở những người bị loãng xương mà còn có thể làm giảm tỷ lệ gãy xương.

    Hỗ trợ chức năng tuyến giáp

    Tảo bẹ là một trong những thực phẩm giàu i-ốt, một khoáng chất thiết yếu cần thiết để tạo ra các hormone tuyến giáp. Các tuyến giáp sử dụng i-ốt để sản xuất hormone tuyến giáp, thực hiện một số chức năng quan trọng như kiểm soát sự trao đổi chất của cơ thể và giúp phát triển xương và não.

    Kiểm soát ung thư

    Fucoidan có trong tảo bẹ có tác dụng điều hòa miễn dịch và chống khối u.

    Tuy nhiên, ăn quá nhiều tảo bẹ có thể dẫn đến dư thừa i-ốt trong cơ thể và điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.

    Ngoài ra, các loại rong biển khác nhau bao gồm tảo bẹ có chứa kim loại nặng do hấp thu trực tiếp các dưỡng chất từ môi trường biển. Vì vậy, bạn nên tiêu thụ tảo bẹ một cách điều độ và lựa chọn tảo bẹ hữu cơ, thông tin trên báo Lao Động.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/vua-duong-gan-hop-an-vao-mua-thu-uoc-vi-ngang-ong-trung-ha-thao-a489535.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan