+Aa-
  Zalo

  Vụ thầy giáo bị buộc thôi việc vì dùng bằng giả: Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh nói gì?

  • DSPL
  ĐS&PL Ông Trần Cao Thành - Phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Cừ (phường Yên Thế, TP.Pleiku, Gia Lai) đã bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc do sử dụng bằng tốt nghiệp PTTH giả.

  Ngày 17/6, ông Nguyễn Đình Thức - Trưởng phòng GD&ĐT TP.Pleiku (Gia Lai đã, xác nhận đã nhận được báo cáo về việc buộc thôi việc đối với ông Trần Cao Thành - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Cừ (phường Yên Thế, TP.Pleiku) do sử dụng bằng tốt nghiệp phổ thông trung học không hợp pháp, theo TTXVN.

  Trước đó, Hội đồng Kỷ luật THCS Nguyễn Văn Cừ đã xem xét, quyết định mức kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Trần Cao Thành. Thành ủy Pleiku đã có quyết định thi hành kỷ luật ông Trần Cao Thành bằng hình cách chức Chi ủy viên Chi bộ Trường THCS Nguyễn Văn Cừ.

  thay giao bi buoc thoi viec
  Trường THCS Nguyễn Văn Cừ. Ảnh: VTC News.

  Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền việc ông Trần Cao Thành kêu oan trước quyết định này. Ônt một mực cho rằng đây là "lỗi ở lịch sử", theo ghi nhận của Tuổi trẻ.

  Ông Thành cho biết năm 1989, sau khi thi tốt nghiệp PTTH ở điểm Trường THPT Đức Thọ (huyện Đức Thọ, Nghệ Tĩnh, nay là tỉnh Hà Tĩnh), ông vào Gia Lai sinh sống. Đến năm 1994, ông nộp hồ sơ trong đó có bằng tốt nghiệp PTTH để thi vào Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, rồi trở thành thầy giáo dạy học suốt 25 năm qua.

  thay giao bi buoc thoi viec 2
  Hồ sơ bảng điểm kết quả kỳ thi tốt nghiệp PTTH của ông Trần Cao Thành không có điểm. Ảnh: Tuổi trẻ

  Năm 2021, Thành ủy Pleiku (Gia Lai) xác minh hồ sơ, lý lịch bằng cấp của ông để tiến hành các thủ tục bổ nhiệm lại chức danh phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Cừ. Quá trình xác minh phát hiện bằng PTTH ông sử dụng không hợp lệ.

  Sau khi kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Pleiku kết luận ông Thành sử dụng bằng tốt nghiệp PTTH không hợp lệ và thi hành kỷ luật mặt đảng. Sau đó, Trường THCS Nguyễn Văn Cừ kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Thành.

  "Tấm bằng này không phải bằng giả, mà đó là một sai sót trong lịch sử. Khi học Trường THPT Đức Thọ, tôi được xét vào lớp chọn của trường và đủ điều kiện để tham dự kỳ thi tốt nghiệp PTTH vào ngày 6 và ngày 7/6/1989", ông Thành nói.

  Ông Thành cam đoan là mình có học, có thi tốt nghiệp PTTH đầy đủ 4 môn, có bạn bè cùng phòng cùng lớp và một số thầy cô còn sống xác nhận. "Bằng tốt nghiệp PTTH đó do cơ quan quản lý giáo dục cấp. Tôi không hề sửa chữa. Tôi muốn các cơ quan chức năng làm rõ sự việc để minh oan và bảo vệ danh dự cho bản thân", ông Thành cho biết thêm.

  Sau khi tiếp nhận thông tin này, ông Võ Dương Hà - Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Pleiku cho biết trường hợp ông Trần Cao Thành bị phát hiện sử dụng bằng không hợp pháp được đoàn kiểm tra (do chính ông Hà làm trưởng đoàn) đã rà soát rất kỹ.

  Ông Hà khẳng định Ủy ban Kiểm tra đã 3 lần gửi công văn đến sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh và gửi đến Trường THPT Đức Thọ nơi ông Thành từng học để xác minh. Thanh tra sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh đã xác minh và trả lời rất rõ bằng của ông Thành không hợp lệ.

  Cả 3 lần sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh trả lời ông Trần Cao Thành không có tên trong danh sách công nhận tốt nghiệp PTTH tại Trường THPT Đức Thọ và không có tên trong sổ cấp phát bằng tốt nghiệp năm 1989.

  "Trường hợp của anh Thành chúng tôi đã kiểm tra rất kỹ. Chúng tôi không kết luận tấm bằng này là bằng giả vì không thể thẩm định được đó là giả. Việc anh Thành sử dụng bằng cấp không hợp lệ và vi phạm quy định thì phải chịu trách nhiệm", ông Hà nói.

  Linh Chi (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-thay-giao-bi-buoc-thoi-viec-vi-dung-bang-gia-so-gddt-tinh-ha-tinh-noi-gi-a542120.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan