Nguyên liệu:
- Thịt bò 200gr
- Cháo 1 gói
- Sả 3 cây
- Đinh hương thảo 2 nhánh
- Xà lách 1 cây
- Tỏi phi 1 muỗng cà phê
- Hành phi 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 chén (loại chén ăn cơm)
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt, tiêu xay
Cách làm:
- Sả sau khi mua về bạn cắt bỏ phần gốc, rửa lại với nước sạch. Bạn dùng dao cắt lấy phần đầu sả và thái mỏng.
- Đối với xà lách, bạn tiến hành lặt lá ra khỏi thân cây, bỏ đi đọt lá cùng những phần lá úa vàng, sâu bệnh. Sau đó, bạn rửa với nước sạch nhiều lần và để cho ráo nước.
- Bạn rửa sạch đinh hương thảo qua 2 - 3 lần nước. Cắt bịch và cho phần cháo gói ra dĩa.
- Sau khi mua thịt bò về, bạn rửa sạch, để ráo nước và cắt bản vuông với độ dày khoảng nửa lóng tay.
- Bạn dùng búa đập thịt để dằn từng miếng thịt bò. Sau đó, cắt hạt lựu và để thịt vào thau.
- Bạn lần lượt cho 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh tiêu xay cùng 1 ít lá đinh hương thảo được vò nát vào thau rồi trộn đều.
- Bạn ướp thịt trong vòng 5 - 10 phút để thịt thấm gia vị.
- Bạn đặt chảo chống dính lên bếp và đổ 1 chén dầu ăn (loại chén ăn cơm) vào chảo.
- Bật bếp và đợi khi dầu nóng, bạn cho hết phần cháo gói vào chảo và ngay lập tức dùng vá lỗ vớt hết cháo lên. Sau đó bạn để cho cháo ráo dầu và cho ra dĩa.
- Bạn cho phần sả đã thái mỏng vào chảo và đảo đều. Quan sát thấy sả đã giòn, bạn cho một ít lá quế vào và tiếp tục đảo trong 1 - 2 phút.
- Sau đó, bạn dùng vá lỗ để vớt hết sả cùng lá quế ra, để ráo dầu và cho ra dĩa.
- Bạn thêm vào dĩa cháo gói chiên 1 muỗng cà phê tỏi phi, 1 muỗng canh hành phi, 2 muỗng cà phê muối tiêu và trộn đều.
- Bạn có thể nếm thử xem vị cháo đã phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình hay chưa. Thông thường, nếu cháo có vị mẫn mẫn dịu dịu thì tức có nghĩa là cháo đã vừa ăn rồi.
- Tiếp đó, bạn tiếp tục trộn đều cháo với phần sả và lá quế đã chiên giòn.
- Bạn chuẩn bị một chiếc dĩa tròn, trải lên dĩa 4 lá xà lách rồi đổ phần muối đã trộn lên dĩa.
- Sau đó đặt thêm 1 nhánh đinh hương thảo ở 1 bên dĩa để món ăn thêm đẹp mắt.
- Bạn bật bếp và tiếp tục đun nóng dầu trong chảo với mức lửa lớn. Khi dầu đã nóng, bạn đổ hết thịt bò vào chảo rồi đảo thật đều tay.
- Quan sát thấy các mặt của thịt bò rám dần, bạn dùng vá lỗ vớt hết thịt bò, vừa xốc vừa chiên thịt bò trong dầu để thịt rám tới.
- Cuối cùng bạn tắt lửa và trình bày thịt bò lên dĩa.
Linh Chi(T/h)