Nguyên liệu:
- Sườn heo 700gr
- Coca 330ml (khoảng 1 lon)
- Hành tây 1/2 củ
- Gừng 1 củ
- Hành tím 4 củ
- Hành lá 50gr
- Chanh 2 trái
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Dầu nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm:
- Sườn heo sau khi mua về, bạn cho chúng vào một cái tô hoặc thau thêm vào đó khoảng 1 muỗng canh muối ăn.
- Cho thêm vào đó nước cốt của 2 trái chanh, mát xa nhẹ nhàng để sườn được sạch hơn.
- Cho sườn heo vào nước lạnh và rửa sạch lại một lần nữa. Sau cùng là để ra rổ cho sườn ráo nước.
- Hành tây bỏ phần vỏ, rồi cắt thành hình muối cau.
- Gừng cạo sạch vỏ, rồi cắt thành từng lát theo chiều dài củ nha. Củ hành tím cũng bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
- Đối với hành lá, bạn bỏ gốc rồi rửa sạch. Bạn có thể cuốn gọn lại bằng cách thắt nút hoặc có thể cắt thành từng khúc khoảng 1 ngón tay.
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng, dầu ăn nóng thì bạn cho gừng và củ hành vào xào cho thơm.
- Khi tất cả đã thơm thì bạn tiến hành cho phần sườn đã ráo nước vào xào sơ. Thêm vào chảo 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh hạt nêm.
- Xào đều tay để gia vị thấm đều với sườn heo.
- Đun phần sườn trên bếp cho đến khi thịt hơi săn lại thì bạn cho coca vào chảo. Dùng vá hoặc đũa đảo đều phần sườn một lần nữa.
- Khi sườn sôi lại thì bạn cho phần hành tây đã cắt múi cau và phần hành lá đã được sơ chế sạch vào chảo.
- Tiếp tục kho sườn khoảng 10 - 15 phút nữa là món ăn hoàn thành.
Cách chọn mua sườn heo tươi ngon:
- Bạn không nên chọn mua sườn có kích thước quá nhỏ. Vì sườn nhỏ thường là của những con heo nhỏ, vì vậy thịt sẽ không chất lượng do bị xuất chuồng sớm.
- Khi ấn vào thì thịt heo có độ đàn hồi tốt, bề mặt thịt khô và mịn.
- Bên cạnh đó, bạn nên chọn sườn có màu đỏ tươi, không quá nhạt cũng không quá đậm. Đặc biệt sườn không có mùi hôi hay bị chảy dịch.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi(T/h)