+Aa-
    Zalo

    Vào bếp làm món thịt kho Đông Pha huyền thoại của Trung Quốc

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Thịt kho Đông Pha là món ăn truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc. Món này nấu rất lâu nhưng hương vị mà nó mang lại đáng giá cho bạn chờ đợi.

    Thịt kho Đông Pha là món ăn truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc. Món này nấu rất lâu nhưng hương vị mà nó mang lại đáng giá cho bạn chờ đợi.

    Thịt kho Đông Pha có nguồn gốc từ tỉnh Chiết Giang, dùng thịt lợn dọi 3 chỉ kho trong thời gian gần 3 giờ đồng hồ mới được. Món thịt này có cả một câu chuyện rất thú vị.

    Món kho này có nguồn gốc từ đời Tống, tác giả nguyên bản là Tô Thức (1036-1101), nhà thơ nổi tiếng của nhà Tống với bút hiệu là Đông Ba. Khi bị đày tới làm quan “hữu danh vô thực”ở Hoàng Châu (địa phận tỉnh Hồ Bắc hiện giờ). Ông sống chỉ tản nhàn, làm thơ, hội họa , và nghiên cứu việc…. nấu nướng.

    [poll3]1191[/poll3]

    Khi làm thịt kho Đông Pha, người ta thường dùng dây buộc gọn miếng thịt lại, để tránh cho việc phần mỡ và thịt nạc bị tách ra do thời gian kho quá lâu.

    Nguyên liệu làm thịt kho Đông Pha (cho 3-4 phần ăn)


    300g thịt lợn ba chỉ


    1 miếng đường mật mía

    1/4 cốc rượu Thiệu Hưng đỏ (nếu không có thay bằng rượu Mai Quế Lộ)

    1/4 cốc rượu Ngũ Gia Bì (không có không sao)

    3 muỗng canh nước tương đen

    2 muỗng canh nước tương

    5 lát gừng

    1 củ hành củ, 2 cây hành lá

    5 cây đinh hương, 1 cánh hoa hồi

    2 trái ớt khô

    Hạt tiêu đen, dầu ăn

    Dây lạt (không có dùng dây sợi cũng được)

    Cách làm thịt kho Đông Pha


    Đun một ít nước sôi trần qua miếng thịt ba chỉ.


    Sau đó để nhúng cả miếng thịt vào nước lạnh cho nguội.


    Cắt miếng thịt thành 3-4 hình vuông có kích thước bằng nhau rồi dùng dây buộc lại như gói quà.

    Đổ toàn bộ các loại nước tương, rượu vào ướp thịt trong khoảng 30 phút.


    Bắc nồi lên bếp lửa lớn, đợi nồi thật nóng, cho vào dầu ăn, hành lá (cắt khúc 5 cm), hành hương, tỏi và gừng. Đảo đều cho thơm.


    Cho thịt cùng toàn bộ nước ướp vào nồi. Đổ thêm nước cho ngập thịt. Thịt để mặt da xuống đáy nồi. Cho thêm các loại hương liệu còn lại (ớt, đinh hương, hoa hồi, hạt tiêu) và ½ muỗng cà phê muối ăn. Đun cho đến khi nước sôi bùng lên. Hạ lửa nhỏ. Sau 10 phút thì lật thịt lại để mặt da hướng lên trên. Kho với lửa nhỏ trong 2,5 tiếng. Cho thêm nước nếu cần (nước luôn luôn săm sắp mặt thịt).


    Khi thịt đã thấm, vớt thịt để ra đĩa. Lọc lại nước kho, bỏ hết cặn. Đun nước kho thịt cho đến khi sệt lại, hoặc cho vào hỗn hợp nước bột năng (1/2 muỗng canh bột năng + ½ muỗng canh nước lạnh khuấy đều). Chan nước sốt lên thịt, rắc thêm ớt và hành lá thái. Dùng nóng với cải thìa luộc, cơm trắng và các loại dưa chua.

    Theo daydaycook

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vao-bep-lam-mon-thit-kho-dong-pha-huyen-thoai-cua-trung-quoc-a180727.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan