(ĐSPL) - Thịt bò khô từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu của nhiều gia đình vào mỗi dịp Tết nguyên đán. Tuy nhiên, để tìm mua được bò khô chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh không phải dễ.
Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm thịt bò khô miếng “dễ ẹc” mà lại thơm ngon để dành đãi khách ngày Tết. Ngoài ra, bạn đọc đừng bỏ qua cách nhận biết thịt bò giả được chia sẻ trước đó nhé.
Cách làm thịt bò khô miếng
1. Chuẩn bị nguyên liệu cho 1kg thịt bò tươi
Cách làm thịt bò khô miếng cực dễ mà ngon tuyệt |
- Thịt bắp bò: 1 kg
- Ngũ vị hương: 2 gói
- Sả: 5 – 8 củ
- Tỏi: 3 củ
- Gừng: 2 củ
- Ớt bột: tùy thích
- Mật ong: 2 muỗng cafe
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, dầu hào, đường
Lưu ý: trên đây là nguyên liệu cho 1kg thịt bò tươi (làm được khoảng 500gr bò khô), nếu bạn làm nhiều hay ít hơn thì điều chỉnh nguyên liệu phù hợp với tỷ lệ trên là được.
2. Thực hiện cách làm thịt bò khô miếng
Hướng dẫn cách làm thịt bò khô |
- Thịt bò rửa sạch, để ráo rồi thái mỏng dọc thớ thịt. Tuyệt đối không được thái ngang thớ vì khi làm xong miếng thịt sẽ bị vụn
- Băm nhỏ sả, tỏi, gừng (đập dập trước khi băm sẽ thơm hơn).
- Ướp thịt bò với 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, một ít dầu hào, 2 gói ngũ vị hương, sả băm, gừng, tỏi băm, ớt bột (tùy độ cay bạn thích) và 2 muỗng mật ong.
- Ướp trong vòng 8 – 10 tiếng cho gia vị ngấm đều ăn sẽ càng ngon.
Cách làm thịt bò khô miếng đúng vị nhất |
- Sau khi ướp xong, cho các miếng thịt vào nồi hay chảo sâu lòng (nồi, chảo phải chống dính nhé) đậy nắp đun nhỏ lửa. Lúc này thịt bò đã tự tiết ra nước nên không cần cho thêm nước.
Thỉnh thoảng lật cách mặt thịt cho chín đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun khoảng 20 phút đến khi nước sền sệt là được.
- Dùng chày đập thịt cho mỏng và mềm rồi đổ nước thịt còn ở bước trên vào trộn đều.
- Xếp thịt vào khay, cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 110 độ C trong 1 tiếng (nếu không có lò nướng có thể tự sên bò khô bằng chảo chống dính). Trong quá trình nướng đổi vị trí các khay cho thịt khô đều.
Cách làm thịt bò khô miếng chuẩn nhất cho bạn |
- Nướng xong cho thịt bò khô ra ngoài, dàn đều, để nguội là có thể dùng được ngay.
Còn nếu chưa sử dụng hay để dành cho ngày tết thì bạn nhớ để trong lọ kín hơi nhé. Không thịt bò sẽ bị mềm ăn mất ngon.
Sau khi sử dụng cách làm thịt bò khô miếng như trên bạn sẽ thu được thành phẩm miếng thịt dai dai, cay cay, thơm ngon mà không bị xác. Bạn bè ngồi nhâm nhi bò khô vắt chanh, uống trà ấm “tám” chuyện thì còn gì bằng. Bên cạnh đó, với cách làm thịt lợn khô tuyệt ngon bạn đọc nhanh tay làm để có thêm nhiều món ngon mỗi ngày này nhé.
Trang Lê (tổng hợp)