Buổ? sáng thưởng thức món bún bò Huế tự tay chế đầy thơm ngon tạ? g?a.
Bún bò Huế là một món ăn ngon và cách nấu bún bò Huế cũng không phả? dễ nhưng đây cũng không phả? là một món quá khó đến nỗ? chị em không nấu được tạ? nhà. Hôm nay mình ch?a sẻ cách nấu bún bò của mẹ mình, cách này luôn được cả nhà ủng hộ và không khó tí nào.
Nguyên l?ệu:
- 600g bắp bò
- 600g nạm bò
- 400g gân bò
- 1 cá? g?ò heo (chọn g?ò trước) (khoảng 800g)
- 1kg xương ống hoặc xương g?á
- 3 muỗng canh mắm ruốc Huế
- 6 cây sả
- 1 nhánh gừng nhỏ (50g)
- Hành tím, tỏ
- Bún, rau sống
- Chả Huế (tùy thích)
- Ớt, sa tế
Cách làm:
Bước 1:
- Sả, gừng rửa sạch, đập dập.
- G?ò heo lóc xương. Phần bắp heo cuộn lạ?, dùng chỉ hoặc sợ? lát buộc chắc.
Cuộn tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay, buộc chắc lạ?. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt (V?ệc bó thịt lạ? g?úp thịt kh? nấu chín ít bị co lạ?).
Bước 2: Bắc chảo nước sô? trụng sơ xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, g?ò heo.
- Cắt gân thành m?ếng vừa ăn.
- Pha 3 muỗng canh mắm ruốc Huế vớ? ½ chén nước, quậy cho hòa đều.
Bước 3: Ướp thịt
Ướp tất cả thịt vớ? 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muố?, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh mắm ruốt (đã pha loãng), 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏ? băm, 2 muỗng canh sả băm.
Bước 4: Hầm thịt và xương:
Lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nố? áp suất, cho xương heo và thịt g?ò heo vào, cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín nắp, đun sô? (nghe t?ếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút. Tắt bếp, đợ? nước trong nồ? hết reo thì mở nắp, vớt bắp g?ò heo ra thau nước lạnh (làm như thế thịt sẽ chắc, không bị bở).
Lạ? lót phần sả và gừng còn lạ? ở đáy nồ? áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào, cho nước sâm sấp mặt thịt. Đậy kín nắp, đun sô? (nghe t?ếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút. Tắt bếp, đợ? nước trong nồ? hết reo thì mở nắp, vớt bắp bò và nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.
Phần gân kh? vớt ra, nếu thấy mềm, vừa ăn thì để r?êng ra. Nếu thích gân mềm hơn thì cho vào phần nước dùng nấu chung.
* Lưu ý: Phả? đun thịt bò và heo r?êng vì bắp bò da? hơn bắp heo nên thờ? g?an đun lâu hơn và đun một ít thịt thì sẽ nhanh chín và nước trong nồ? áp suất vừa đủ, không bị trào.
Bước 5: Nấu nước dùng:
Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương đong chung, thêm nước lạnh cho vừa 5 lít nước.
Đun sô?, nêm g?a vị: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muố?, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café bột ngọt, chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Nếm thử và đ?ều chỉnh g?a vị cho vừa khẩu vị nhà bạn.
Để nước dùng thơm và có màu đẹp: Làm nóng 2 muỗng canh dầu, ph? thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏ? băm. Kh? sả và tỏ? săn lạ?, thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu đ?ều vào. Tắt bếp.
Chế phần dầu này vào nồ? nước dùng.
Nếu thích cay thì g?a? đoạn ướp thịt và g?a? đoạn cuố? cho thêm ớt sa tế vào nồ? nước dùng.
Bước 6: Trình bày:
Chuẩn bị rau mù?: Cắt nhuyễn ít rau răm, hành, ngò và cắt lát mỏng hành tây.
Cắt lát thịt.
Trụng bún qua nước sô?, xếp thịt, gân, chả, rắc ít rau mù?, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuố? bào, g?á, rau thơm, chanh ớt... và thưởng thức bún bò Huế nào.
Món Huế thường cay, mà phả? cay thì mớ? ngon. Tuy nh?ên nhà mình có trẻ nhỏ nên các món ăn đều không cho ớt, ngườ? lớn thích cay thì thêm ớt vào. Mình thấy cách này vậy mà hay, a? muốn cay bao nh?êu thì g?a g?ảm lượng ớt, nếu cho ớt ngay từ đầu thì một số ngườ? không ăn cay được sẽ không thưởng thức được món ngon, các bạn nhỉ!
Chúc các bạn có món bún bò Huế thơm ngon.
t?n" style="text-al?gn: just?fy;">Pet?tecu?s?ne (Theo Eva)