Nguyên liệu:
- 1 trái mãng cầu xiêm
- 50g trà khô
- 15ml nước cốt tắc
- Gia vị: Đường, muối
Cách làm:
- Mãng cầu mua về thì đem đi cắt thành từng khoanh, sau đó thì lột bỏ phần vỏ. Tiếp theo, bạn tách hạt mãng cầu và chỉ lấy phần thịt. Cuối cùng, bạn cho 350g đường cùng 5g muối vào trong thịt mãng cầu và trộn đều, để ướp khoảng 20 phút.
- Đầu tiên, bạn chuẩn bị một cái nồi sạch, cho 300g đường, 5g muối cùng với 300ml nước lọc và đặt trên bếp với lửa vừa. Khi nước sôi, bạn liên tục khuấy đều để hỗn hợp được tan hết và tắt bếp khi sệt lại.
- Tiếp theo đó, bạn cho 50g trà hòa cùng với 1,5l nước sôi và hãm trong vòng 10 phút, sau cùng thì lọc lại qua rây để thu được phần nước trà.
- Bạn cho 150g thịt mãng cầu, 60ml nước đường, 15ml nước cốt tắc, 15ml nước trà vào trong ly và khuấy đều thức uống. Cuối cùng bạn cho thêm đá lạnh để món uống được thơm mát và ngon miệng hơn.
- Trà mãng cầu với màu vàng bắt mắt, hương thơm của trà cũng vô cùng lôi cuốn. Hơn hết, vị chua ngọt của mãng cầu kết hợp cùng vị đắng nhẹ của trà và vị thơm của tắc càng khiến chúng thêm ngon miệng và độc đáo.
Tác dụng bất ngờ của trà mãng cầu
Thời gian gần đây, trà mãng cầu trở thành thức uống được nhiều bạn trẻ yêu thích. Theo tìm hiểu, trà mãng cầu có nhiều công dụng tuyệt vời.
Theo Draxe, mãng cầu có chứa các hợp chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid, carotenoid, vitamin C và axit kaurenoic. Phần thịt của nó có các hợp chất có lợi có thể giúp chống lại stress oxy hóa dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, flavonoid làm giảm tỉ lệ tử vong do tim mạch và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Chúng cũng có tác dụng chống viêm và chống chất gây ung thư.
Loại trái cây này cung cấp chất xơ hòa tan tốt, vì vậy có thể hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Chất xơ hòa tan bổ sung lượng lớn cho phân, giúp giảm tình trạng táo bón.
Chất xơ có trong mãng cầu ta có thể lên men và giúp thay đổi tích cực hệ vi khuẩn đường tiêu hóa. Việc ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, bệnh tim mạch, ung thư đại tràng và hơn thế nữa.
Trà mãng cầu có thể giúp hỗ trợ các hoạt động tiêu hóa và ngăn ngừa các tình trạng như táo bón, đầy bụng, khó tiêu... Ngoài ra, đặc tính kháng khuẩn của trà mãng cầu còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá nhiều trà mãng cầu xiêm, bạn có thể phải đối mặt với tình trạng kích thích dạ dày, từ đó gặp phải rối loạn tiêu hóa. Chỉ nên uống trà mãng cầu xiêm với lượng vừa phải, và ngưng uống khi có những dấu hiệu bất thường.
Ngoài ra, trà mãng cầu còn có thể giúp bạn giảm căng thẳng, stress. Mãng cầu là nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào. B6 là vitamin có thể giúp duy trì chức năng thần kinh, gan, trao đổi chất và tăng cường năng lượng. Vì vậy việc thường xuyên uống trà mãng cầu xiêm sẽ có thể giúp bạn giảm căng thẳng và stress.
Được biết, vì mãng cầu ta có chứa carotenoid (được gọi là lutein) nên có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của mắt. Lutein có đặc tính chống viêm, còn được biết giúp cải thiện hoặc thậm chí ngăn ngừa bệnh hoàng điểm do tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù và suy giảm thị lực.
Lutein cũng có thể giúp giảm mỏi mắt, chói và nhạy cảm với ánh sáng, có tác dụng tăng cường mô mắt và giúp cải thiện thị lực.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)