Nguyên liệu
Thịt heo nạc: 500gr
Khoai môn: 500gr
Cà rốt: 3 củ
Hành tím: 3 củ
Trứng gà tươi: 2 quả
Bún tàu/miến: 300gr
Bột đậu xanh
Gia vị: đường, muối, tiêu xay
Bánh tráng 1-2 tập
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo rửa sạch, lọc bỏ da và mỡ, xay hoặc băm nhuyễn.
Hành tím và cà rốt rửa sạch, hành băm nhỏ còn cà rốt nạo sợi nhỏ.
Bún tàu hay còn gọi là miến ngâm qua nước, vừa để tẩy bụi bẩn vừa để làm mềm. Rửa xong để ráo nước và cắt nhỏ.
Khoai môn rửa sạch, nạo vỏ rồi bào thành sợi dài và mỏng để riêng ra một bát.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
Trộn tất cả các nguyên liệu chuẩn bị ở trên chung vào một nồi to hoặc một âu đựng, nêm nếm gia vị như hạt tiêu, đường, muối, nước mắm, thêm hai quả trứng (trứng sẽ giúp nhân khoai và thịt mềm hơn), đảo đều, dùng đũa hoặc đeo bao tay ni lông để bóp đều. Trộn đều sau đó để khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị.
Ngoài ra, bạn có thể thêm tôm để có món chả giò khoai môn tôm thịt nếu muốn.
Trong khi chờ gia vị ngấm thì các bạn tranh thủ đi hấp bột đậu xanh. Hấp xong trộn chung và nồi/ bát âu đựng phía trên.
Bước 3: Gói và chiên chả giò
Lấy bánh tráng, cho nhân vào rồi cuốn lại, nhớ gói chặt tay và kín hai đầu để nhân không rơi ra ngoài.
Đổ vào chảo một lượng dầu vừa đủ để chiên ngập chả giò, bật lửa đun cho dầu sôi già thì thả từng cuốn chả giò vào chiên, đảo đều các mặt để chả giò chín đều. Chiên đến lúc chả giò vàng rụm, nổi lên trên mặt dầu thì vớt ra. Chuẩn bị dĩa có lót giấy thấm dầu để đặt chả giò lên.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho chả giò khoai môn ra dĩa, thêm miếng tương ớt cay cay ăn cùng, hoặc chuẩn bị dĩa rau xanh tươi ngon ăn kèm thì đã phải biết.
Một số cách để chả giò giòn lâu:
- Dùng đúng loại bánh tráng khi cuốn chả giò: nên dùng loại bánh tráng ngon, còn mới, chất lượng tốt để cuốn. Khi làm món chả giò thịt khoai môn bạn có thể dùng bánh tráng rế, bánh tráng đậu xanh để cuốn chả giò.
- Vắt ráo nhân: vì khoai môn chứa nhiều nước, nếu bạn muốn món chả giò thịt heo khoai môn giòn lâu thì nên vắt khô nhân trước khi cuốn. Nhân khi trộn nên vắt kỹ bằng túi vải các loại rau củ quả đã sơ chế để ráo khô nước.
- Cho giấm hoặc chanh vào nước nhúng bánh tráng: cho 1-2 muỗng canh giấm trắng vào nước nhúng bánh tráng khi cuốn chả giò. Cách làm này thì bánh tráng hạn chế hút dầu khi chiên và giúp chả giò giòn lâu hơn.
- Làm khô vỏ chả giò: làm khô vỏ chả giò trước khi đem chiên bằng cách cho vào tủ lạnh 1h-2h trước khi chiên. Nên để các cuốn chả giò cách xa nhau để nước được bay hơi đều. Chú ý, khi cuốn chả giò cũng nên nhúng vừa ẩm mềm bánh tráng, không nhúng quá ướt.
- Dùng chanh tươi: khi dầu chưa nóng, lấy một miếng chanh tươi vắt nước cốt vào chảo dầu. Sau đó đợi dầu nóng và cho chả giò vào chiên bình thường.
- Chiên ngập dầu: chiên trong nồi hoặc chảo lớn để lượng dầu vừa ngập chả giò. Ngoài ra chỉ cho chả giò vào chiên khi dầu nóng già.
- Chiên 2 lần: có thể dùng cách chiên 2 lần để chả giò được giòn lâu hơn. Chiên lần một qua lửa nhỏ để chín nhân rồi vớt ra để ráo dầu. Khi gần ăn chiên lại lần hai với lửa lớn để làm lớp ngoài vàng giòn.
Như Quỳnh(T/h)