Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ 500gr
- Tỏi băm 5 tép
- Hành tím băm 2 củ
- Quế 1 cây
- Hoa hồi 5 hạt
- Nước tương 2 muỗng canh
- Hắc xì dầu 2 muỗng canh
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Gia vị: Muối, đường
Cách làm:
- Thịt ba chỉ khi mua về, bạn đem rửa với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, sau đó để ráo.
- Cắt thịt thành những miếng nhỏ khoảng 2 đầu ngón tay.
- Tỏi và hành tím bạn bóc vỏ, rửa qua cho sạch rồi băm thật nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho phần quế cây và hoa hồi vào rang cho thơm với lửa vừa.
- Khi phần quế và hoa hồi đã thơm, bạn cho phần thịt ba chỉ vào và xào cho săn lại với lửa vừa trong khoảng 5 phút.
- Khi thịt đã săn lại và vàng đều, bạn cho phần tỏi và hành tím băm vào và đảo đều thêm 3 phút nữa.
- Cho vào chảo 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hắc xì dầu, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu mè và đảo đều cho thịt ngấm đều gia vị.
- Đun sôi phần sốt rồi hạ lửa ninh thịt trong khoảng 10 phút cho thịt chín mềm.
- Khi nấu xong, bạn có thể gắp phần quế và hoa hồi bỏ đi, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Món thịt ba chỉ rim nước tương khi hoàn thành sẽ có mùi thơm của nước tương hòa quyện cùng quế và hoa hồi.
- Phần thịt có màu nâu đen óng ánh và thấm đều gia vị, khi cắn vào sẽ có vị mặn pha chút ngọt, ăn chung với nước sốt đậm đặc sẽ rất bắt cơm.
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon:
- Bạn nên chọn mua những miếng thịt heo mới, có màu đỏ tươi, có phần nạc và mỡ đan xen nhau, tỉ lệ nạc mỡ cân đối.
- Bên cạnh đó, ưu tiên chọn những miếng khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi tốt và không bị nhão, có mùi hương đặc trưng của thịt heo.
- Không nên mua những miếng có màu trắng tái, thâm đen và bề mặt bị chảy nhớt vàng, ngửi có mùi hôi khó chịu.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi(T/h)