+Aa-
  Zalo

  Trước Châu Bùi, loạt nghệ sĩ nữ từng là nạn nhân của quay lén, phát tán clip

  (ĐS&PL) - Nghệ sĩ, đặc biệt là nữ thường bị các thành phần xấu quay lén rồi đưa lên mạng nhằm mục đích hạ bệ tên tuổi hoặc câu view.

  Như đã đưa tin, mới đây, trên trang cá nhân có 2,2 triệu người theo dõi, người mẫu Châu Bùi đăng tải bài viết cho biết mình là nạn nhân của camera quay lén.

  Cụ thể, ngày 24/6, Châu Bùi có buổi đi thử đồ cùng ekip tại một studio nổi tiếng ở Quận 3, TP.HCM. Mặc dù đã có quan sát, dò tìm camera quay lén trước khi vào WC để thử đồ nhưng vì camera có hình thức giống chiếc đồng hồ, được giấu sau một chiếc khăn nên Châu Bùi đã thử đồ trong khoảng 30 phút mới phát hiện.

  Điều này khiến bản thân Châu Bùi cũng rất sốc và ngỡ ngàng vì không nghĩ trong suốt 10 năm làm nghề, lại có ngày trở thành nạn nhân của việc quay lén. Châu Bùi cũng cho biết các hình ảnh nhạy cảm của bản thân được quay rất rõ nét, nếu không phát hiện kịp thời, không rõ kẻ gian sẽ phát tán hay làm gì với những hình ảnh đó.

  Châu Bùi sốc khi phát hiện hình ảnh nhạy cảm của mình bị camera quay lén ghi lại rất rõ nét

  Châu Bùi sốc khi phát hiện hình ảnh nhạy cảm của mình bị camera quay lén ghi lại rất rõ nét

  Được biết, hiện tại phía Châu Bùi đã tìm ra người đặt camera quay lén, trực tiếp đối chất và nhờ cơ quan chức năng can thiệp, giải quyết.

  Ngay sau đó, nhiều người mẫu ảnh, KOL như Đan Chi - Top 10 KOC VIETNAM 2023 đã nhanh chóng chia sẻ bài viết, thể hiện sự lo lắng vì thủ đoạn đặt camera quay lén ngày càng tinh vi.

  Vân Hary - một người mẫu ảnh tự do còn bày tỏ: "Từng là nạn nhân nên thật sự cũng rất đồng cảm với chị Châu… thật sự giờ mấy cái camera khó phát hiện lắm không phải có app mà dò ra được đâu".

  Nhiều người mẫu, KOL khác như Đan Chi cũng chia sẻ lại bài đăng của Châu Bùi để đề cao cảnh giácghi lại rất rõ nét

  Nhiều người mẫu, KOL khác như Đan Chi cũng chia sẻ lại bài đăng của Châu Bùi để đề cao cảnh giácghi lại rất rõ nét

  Trước Châu Bùi, nhiều nghệ sĩ Việt từng là nạn nhân của việc bị quay lén, bị phát tán hình ảnh nhạy cảm.

  Cụ thể, năm 2019, ca sĩ Văn Mai Hương là nạn nhân bị xâm phạm đời tư nghiêm trọng khi bị phát tán clip thay đồ, sinh hoạt riêng tư... do bị hack dữ liệu camera.

  Theo đó, 5 video được cho là trích xuất từ camera ở nhà riêng của nữ ca sĩ bị tung lên mạng. Người tung clip nhạy cảm của ca sĩ Văn Mai Hương đã đăng tải toàn bộ clip vào một tài khoản trên web khiêu dâm. Đến ngày 29/12, người này tiếp tục tung thêm một số clip nhạy cảm khác của ca sĩ Văn Mai Hương.

  Thời điểm đó, đông đảo công chúng và nghệ sĩ Việt đã lên tiếng bảo vệ nữ ca sĩ.

  Văn Mai Hương từng bị tung clip nhạy cảm tại nhà riêng

  Văn Mai Hương từng bị tung clip nhạy cảm tại nhà riêng

  Năm 2020, người mẫu Ngọc Trinh cũng suýt kiện hàng xóm vì bị quay lén nhà riêng, bình luận khiếm nhã trên mạng xã hội. Cụ thể nữ người mẫu bị phát tán các clip quay lén với nhiều hình ảnh ăn mặc thoải mái dễ gây tranh cãi lên một ứng dụng mạng xã hội để câu view.

  Ngay sau vụ việc, Ngọc Trinh gặp gỡ luật sư để tiến hành vụ kiện, tuy nhiên sau đó cô lại rút đơn. Theo đại diện của nữ người mẫu vì người hàng xóm có động thái hối lỗi, xóa sạch hình ảnh, clip quay lén nên đã quyết định bỏ qua...

  Ngọc Trinh cũng từng là nạn nhân của quay lén

  Ngọc Trinh cũng từng là nạn nhân của quay lén

  Cùng năm đó, Amee (tên thật là Trần Huyền My) là nạn nhân tiếp theo, clip ghi cảnh nữ ca sĩ mặc đồ ngủ, lộ nội y khi tập thể dục cùng một người bạn bị lan truyền trên mạng xã hội. Bên cạnh những bình luận khiếm nhã chê nữ ca sĩ ăn mặc hớ hênh trước mặt bạn bè, cũng có nhiều ý kiến bênh vực cho rằng giọng ca “Anh nhà ở đâu thế”,“Sao anh chưa về nhà”... bị xâm phạm đời tư. Người hâm mộ cô cũng bức xúc, lên tiếng chỉ trích người phát tán clip.

  Trước ý kiến trái chiều từ dư luận, nữ ca sĩ tỏ ra suy sụp, liên tục xuống tinh thần. Và đại diện của Amee cho biết, clip có thể bị quay trong khoảng thời gian năm 2015 - 2016. Khi đó, Amee mới 15-16 tuổi và chưa nổi tiếng. Clip được quay trong phòng ngủ khi cô đang đùa giỡn, tập thể dục cùng người bạn.

  Amee cũng từng bị tung clip “nhạy cảm” khiến người hâm mộ bức xúc

  Amee cũng từng bị tung clip “nhạy cảm” khiến người hâm mộ bức xúc

  Hành vi phát tán ảnh, video nhạy cảm gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội và làm ảnh hưởng đến nhiều người. Pháp luật cũng đã ban hành các điều luật để xử lý đối vời hành vi này. Vậy, mức xử phạt tung ảnh nóng, phát tán ảnh riêng tư nhạy cảm cụ thể là như thế nào?

  Người vi phạm sẽ phải chịu xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 101, 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

  Điều 32, Điều 34 và Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh, quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín và quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình.

  Người bị hại có quyền yêu cầu bù đắp tổn thất tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm hại, mức yêu cầu này do các bên thỏa thuận nhưng không quá 10 tháng lương cơ sở do Nhà nước quy định theo Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2015.

  Không chỉ vi phạm các quy định của phát luật, những hành vi chia sẻ, phát tán clip nóng, đánh ghen, lột đồ, ảnh đồi trụy còn gây bức xúc cho xã hội, xâm hại văn hóa truyền thống của người Việt, làm lệch lạc suy nghĩ của một bộ phận người dân, nhất là giới trẻ.

  Nếu hành vi được xác định là xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

  Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) quy định về tội "Làm nhục người khác" như sau:

  Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: Phạm tội 02 lần trở lên; Đối với 02 người trở lên; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Đối với người đang thi hành công vụ; Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình; Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Làm nạn nhân tự sát.

  Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

  Ngoài ra, việc tung những hình ảnh nhạy cảm, ảnh nóng trên mạng xã hội cho tất cả mọi người xem được coi là hành vi "phát tán văn hóa phẩm đồi trụy", có thể bị khởi tố hình sự về tội "Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy" theo Điều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội "Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy".

  Vì vậy, tuy là không gian mạng nhưng tổn hại với người khác là thực tế và phải chịu trách nhiệm. Người dùng cần cân nhắc, có trách nhiệm với những hành vi của mình để tránh bị xử lý tùy theo mức độ.

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/truoc-chau-bui-loat-nghe-si-nu-tung-la-nan-nhan-cua-quay-len-phat-tan-clip-a437859.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan